, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/01/2019, 14:34

Năng lực thể chế

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Năng lực thể chế là năng lực của các cơ quan nhà nước hoàn thành các chức năng hiến định của mình. Chức năng nào thì năng lực ấy. Chức năng càng phức tạp thì năng lực phải càng cao hơn.

Rủi ro lớn nhất ở đây là: Hiến pháp chỉ có thể trao cho một cơ quan nhà nước các chức năng, chứ không thể trao cho cơ quan này các năng lực tương ứng. Tuy nhiên, thiếu các năng lực tương ứng, việc giao phó các chức năng lại giống như việc trao bằng cho người chưa đi học.

Kỳ họp của Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước
Kỳ họp của Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Năng lực thể chế là thứ rất trừu tượng. Nó được thể hiện thông qua quy trình, thủ tục của công việc và kiến thức, kỹ năng của con người. Mỗi cơ quan nhà nước đều có những quy trình, thủ tục và đều có những con người của riêng mình.

Quy trình, thủ tục hợp thành công nghệ ban hành quyết định và triển khai công việc. Công nghệ chuẩn thì quyết định được ban hành thường anh minh và tối ưu, công nghệ lạc hậu thì quyết định được ban hành thường chủ quan và độc đoán.

Cũng tương tự như vậy, công nghệ chuẩn thì hiệu quả của công việc sẽ cao và ngược lại. Tuy nhiên, con người là yếu tố quan trọng nhất. Thiếu những con người có kiến thức, kỹ năng thì công nghệ cũng chỉ giống như cỗ máy tối tân nhưng vô ích vì không ai biết cách sử dụng.

Yếu tố con người còn hết sức quan trọng vì không có một công nghệ nào không bị lạc lậu cùng với thời gian. Chỉ có những con người thành thạo, tâm huyết mới có thể liên tục hoàn thiện quy trình công nghệ của cơ quan mình.

Năng lực thể chế là vấn đề rất lớn của nhiều cơ quan nhà nước, đặc biệt của các cơ quan dân cử trong hệ thống của chúng ta. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là việc các vị đại biểu bị thay đổi thường xuyên qua mỗi lần bầu cử.

Ví dụ, thông thường chỉ có không đến 1/3 là những người được tái cử. Tình hình tương tự cũng xảy ra với các vị đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Sự thay đổi nhân sự này xảy ra không phải do các vị đại biểu không còn xứng đáng, mà chủ yếu do cơ cấu đại biểu bị thay đổi.

Tuy nhiên, với sự thay đổi nhân sự liên tục như vậy, năng lực thể chế khó có thể tích tụ lại được trong hệ thống các cơ quan dân cử. Cứ thử nghĩ mà xem, năng lực chiến đấu của một đơn vị quân đội sẽ như thế nào nếu đơn vị đó thường xuyên có đến trên 2/3 là “lính tân binh”?

Thực ra, vấn đề năng lực thể chế của các cơ quan dân cử được đặt ra không chỉ đối với đất nước ta, mà còn đối với rất nhiều nước dân chủ khác trên thế giới.

Giải pháp thường được các nước áp dụng là không bầu lại một lúc tất cả các ghế trong nghị viện, mà mỗi lần chỉ bầu lại 1/3 của số ghế này.

Ngoài ra, việc tái cử của các nghị sĩ là rất được coi trọng. Những cách làm trên là những kinh nghiệm hay để chúng ta tham khảo. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, tập huấn, bồi dưỡng cho các vị đại biểu dân cử, có lẽ là giải pháp quan trọng hơn và khả thi hơn.

Quốc hội, các Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho nhân dân và thực thi quyền lực nhà nước trên cơ sở được nhân dân ủy quyền. Bảo đảm năng lực thể chế cho các cơ quan này là điều kiện tiên quyết để vận hành chế độ dân chủ ở nước ta.

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất