, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/03/2021, 16:01

Năng lượng sạch làm thay đổi cục diện thế giới

Theo TRÍ VĂN (baocantho.com.vn)

Năm ngoái đánh dấu một bước tiến hướng tới năng lượng sạch khi Trung Quốc, quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới, đặt mục tiêu carbon trung tính trước năm 2060, trong khi Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tạo ra lượng điện phi carbon nhiều hơn so với các nguồn gây ô nhiễm.

 

Một nhà máy năng lượng Mặt trời ở Trung Quốc. Ảnh: WSJ.
Một nhà máy năng lượng Mặt trời ở Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Theo Bloomberg, kế hoạch phục hồi xanh thời hậu COVID-19 của EU, nhà phát thải CO2 lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, sẽ bao gồm thúc đẩy một số công nghệ năng lượng sạch, chẳng hạn như ngành công nghiệp hydro - lĩnh vực sẽ nhận được 30 tỉ euro (khoảng 35,7 tỉ USD) tiền đầu tư.

Ðáng chú ý, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ấp ủ một kế hoạch đầy tham vọng khi có thể đầu tư tới 2.000 tỉ USD cho các sáng kiến về khí hậu. Nhà lãnh đạo này muốn xứ cờ hoa đạt mục tiêu không phát thải ròng.

Trong khi đó, các nước như Na Uy, Bhutan và Pháp đang đẩy mạnh xuất khẩu điện sạch. Trong vài tháng tới, Na Uy và Anh sẽ hoàn thành việc xây dựng tuyến cáp điện dưới biển dài nhất thế giới, lên tới 720km, cho phép Na Uy xuất khẩu lượng thủy điện dồi dào sang các nước láng giềng. Ðặc biệt, tuy Anh hiện đã là nhà sản xuất điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới nhưng Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ biến nước này thành “Vương quốc gió” (như cách Saudi Arabia được gọi là “Vương quốc dầu mỏ”), khi có kế hoạch tăng gấp 4 lần công suất điện gió ngoài khơi vào năm 2030.

Trung Quốc giành chiến thắng?

Song, Trung Quốc được cho đang có lợi thế trong cuộc đua nói trên. Hiện Trung Quốc tạo ra hơn 70% tổng số tấm pin năng lượng Mặt trời, một nửa số xe điện và 1/3 sản lượng điện gió toàn cầu. Ðây cũng là nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới và kiểm soát nhiều nguyên liệu thô quan trọng đối với chuỗi cung ứng năng lượng sạch, như cobalt, đất hiếm và silicon đa tinh thể - thành phần chính trong các tấm pin Mặt trời. Năm ngoái, Trung Quốc tạo ra 120GW điện Mặt trời và điện gió, cao gấp đôi so với năm 2019. Trong khi đó, sáng kiến ​​“Vành đai, Con đường” của Trung Quốc cũng lần đầu đầu tư vào các dự án tái tạo nhiều hơn dự án nhiên liệu hóa thạch.

“Nếu nói về cuộc đua công nghệ năng lượng sạch thì có vẻ như Trung Quốc giành chiến thắng. Những quốc gia khác cũng đang cố gắng đuổi theo. Chẳng hạn, Bộ Ngoại giao Mỹ trong vài năm qua đã nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận các khoáng chất đất hiếm, bởi tầm quan trọng chiến lược của nó” - Thijs Van de Graaf, phó giáo sư tại Ðại học Ghent (Bỉ), nhận định.

Steven Chu, cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, nói rằng Washington phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Bắc Kinh trong quá trình chuyển đổi năng lượng là việc “hoàn toàn” có thể xảy ra. Song, sự thống trị về năng lượng sạch của Trung Quốc đang vấp phải trở lực. Mỹ và EU đã nhiều lần áp thuế lên các tấm pin quang điện của Trung Quốc trong các tranh chấp về thương mại, trong khi các quy định mới ở châu Âu có thể làm giảm việc nhập khẩu pin của Trung Quốc. Mặt khác, những tiết lộ gần đây về lao động cưỡng bức ở Tân Cương - khu vực sản xuất phần lớn lượng silicon đa tinh thể trên thế giới - có thể khiến Bắc Kinh hứng chịu thêm trừng phạt. Abigail Ross Hopper, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ, cho biết hiệp hội đã yêu cầu “tất cả các công ty năng lượng Mặt trời hoạt động tại Tân Cương ngay lập tức di chuyển chuỗi cung ứng của họ”.

Mặt khác, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của Trung Quốc cũng không dễ dàng, bởi nước này phụ thuộc nặng nề vào than đá vốn đang tạo ra 58% sản lượng điện trong nước.

Kích hoạt loại hình chính trị mới

Olafur Ragnar Grimsson, cựu Tổng thống Iceland và là Chủ tịch Ủy ban Toàn cầu về Ðịa chính trị Chuyển đổi Năng lượng, cho rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch sẽ “khai sinh” một loại hình chính trị mới. Theo ông, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra nhanh hơn và theo cách toàn diện hơn mong đợi. “Khi nhiên liệu hóa thạch dần dần biến mất khỏi hệ thống năng lượng, mô hình địa chính trị cũ chi phối quan hệ giữa các nước cũng dần biến mất. Dần dần quyền lực của những quốc gia từng thống trị các nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc các tập đoàn lớn, chẳng hạn như các công ty dầu mỏ, sẽ không còn” - ông Grimsson nhận định.

Khi đó, cơ cấu quyền lực mới cũng sẽ xuất hiện cùng với quá trình chuyển đổi. Theo đó, các quốc gia hoặc khu vực làm chủ công nghệ phát triển, xuất khẩu năng lượng xanh hoặc nhập khẩu ít nhiên liệu hóa thạch hơn có thể hưởng rất nhiều lợi ích, trong khi vị thế của những quốc gia chủ yếu dựa vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch như các nước ở Trung Ðông hoặc Nga có thể bị suy giảm.

Theo TRÍ VĂN (baocantho.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất