, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/03/2024, 18:52

Nắng nóng đến sớm báo hiệu mùa hè 2024 sẽ gay gắt hơn mọi năm

BẢNG ANH
Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nắng nóng năm 2024 đã đến sớm và mức nhiệt dự báo sẽ gay gắt hơn mọi năm.
Nắng nóng năm 2024 dự báo sẽ gay gắt và khốc liệt hơn mọi năm. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2024, nắng nóng đã xảy ra sớm tại tại khu vực Tây Bắc Bắc bộ và Trung bộ. Ngay từ nửa cuối tháng 3, nhiều tỉnh ở 2 khu vực này đã xuất hiện nắng nóng với ngưỡng nhiệt trên 35 độ C.

Tại Nam bộ, những tháng đầu năm 2024 cũng liên tục ghi nhận nhiều nơi có nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất ngày ở một số nơi đã vượt giá trị lịch sử như Biên Hòa (Đồng Nai), Vĩnh Long, Thủ Dầu Một (Bình Dương) …

Bên cạnh đó, tình trạng khô hạn cục bộ đã xảy ra tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum và Gia Lai. Nguyên nhân do từ cuối mùa mưa lũ năm 2023 đến nay, tổng lượng mưa tại các tỉnh ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt, trong tháng 1 - 2/2024 tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên nhiều nơi không mưa kéo dài, cùng với đó là nhiệt độ tại các khu vực này cao hơn bình thường từ 0,5 - 1,5 độ C.

Dự báo, từ tháng 4 - 6/2024, nắng nóng tiếp tục gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của khu vực Bắc bộ, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Giai đoạn từ tháng 7 - 8/2024, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt khu vực Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), cần phải đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Nắng nóng có xu hướng giảm dần từ nửa cuối tháng 8 ở Bắc bộ và từ tháng 9 ở khu vực Trung bộ.

Ở Nam bộ, từ nửa cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 5, nắng nóng tiếp tục duy trì trên khu vực miền Đông và sẽ mở rộng dần sang khu vực miền Tây.

Dự báo, trong 1 - 2 tháng tới, hiện tượng El Nino (pha nóng) còn tiếp diễn. Đây cũng là giai đoạn cao điểm mùa khô ở Trung bộ, Tây Nguyên. Trời nắng nhiều hơn và nóng hơn, nhiệt độ tăng cao hơn mọi năm từ 0,5 - 1,5 độ C.

Lượng mưa thiếu hụt 15 - 30%. Hệ quả là dòng chảy trên các sông cũng sẽ giảm từ 15 - 50% so với cùng kỳ mọi năm, có thể gây ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ ở các tỉnh Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Từ cuối tháng 5, tình hình khô hạn ở Tây Nguyên sẽ giảm dần khi thời tiết chuyển dần sang mùa mưa. Nhưng với khu vực Trung và Nam Trung bộ, từ tháng 9 trở đi mới bước vào mùa mưa lũ chính vụ, do đó từ tháng 5 - 8, khô hạn có khả năng xảy ra ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận.

Trước mắt, với dự báo diễn biến của El Nino (pha nóng) như hiện tại, cơ quan khí tượng Việt Nam cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước vào các tháng nửa đầu năm ở khu vực Bắc bộ, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ; nắng nóng tại khu vực Nam bộ, khu vực Tây Bắc Bắc bộ và Trung bộ có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn, gay gắt hơn so với TBNN.

Dự báo xa hơn, trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2024, La Nina (pha lạnh) khả năng xuất hiện và bắt đầu tác động đến nước ta. Do đây đúng vào thời kỳ mưa, bão nên khả năng diễn biến bão và mưa, lũ trong nửa cuối năm nay sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, cần phải lưu ý ứng phó.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất