, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 07/07/2023, 13:54

Nắng nóng hầm hập ở miền Bắc và miền Trung bao giờ mới kết thúc?

BẢNG ANH
Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã diễn ra nhiều ngày ở miền Bắc và miền Trung, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
Nắng nóng diễn ra nhiều ngày ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng ngày 28/6, nắng nóng bắt đầu xảy ra cục bộ ở miền Bắc và miền Trung. Từ ngày 29/6, nắng nóng lan rộng ra khắp Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Ngày hôm qua (6/7), nhiều nơi ở Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: TP Hòa Bình (Hòa Bình) 38,7 độ C, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 37,5 độ C, Láng (Hà Nội) 37,7 độ C…

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Con Cuông (Nghệ An) 40,1 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,6 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38,8 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 38,4 độ C…

Nắng nóng liên tục xảy ra trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên 39 độ C. Nắng nóng dài ngày ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay (7/7) đến khoảng ngày 13/7, nắng nóng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở Bắc bộ. Khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Vùng đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Sau ngày 13/7, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, còn các tỉnh Trung Bộ vẫn sẽ tiếp diễn dài ngày. Dự báo, đây sẽ là đợt nắng nóng kéo dài nhất từ đầu năm ở Bắc bộ và Trung bộ.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, các mức nhiệt độ dự báo ở trên được đo trong các lều khí tượng có mái che. Do đó, nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bình luận

Xem nhiều


Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất