, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/08/2022, 07:37

Nắng nóng khắc nghiệt, vụ mùa từ châu Âu cho tới Trung Quốc trước nguy cơ thất bát

THÙY DƯƠNG
(baotintuc.vn)
Cơ quan Giám sát Tài nguyên Nông nghiệp của Liên minh châu Âu dự báo sản lượng ngô năm nay có thể giảm gần 1/5 do hạn hán tàn khốc. Tại Trung Quốc, tình hình cũng không khá hơn.
Chú thích ảnh
Cánh đồng hoa hướng dương chết cháy vì khô hạn ở gần thành phố Lyon, miền Đông Nam Pháp ngày 24/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bloomberg, cụ thể, báo cáo mới về tình hình vụ mùa ở châu Âu dự báo sản lượng ngô giảm 16% xuống dưới mức trung bình 5 năm. Con số dự báo hồi tháng 7 là giảm 8%.

Sản lượng ngô giảm có thể dẫn đến lạm phát lương thực tăng hơn nữa, sẽ làm tăng chi phí thức ăn chăn nuôi, gây thêm trở ngại cho nông dân đang gặp khó khăn vì giá dầu diesel và phân bón tăng cao.

Báo cáo giám sát mùa vụ cho biết: “Các giai đoạn khan hiếm nước và nắng nóng một phần trùng với giai đoạn ra hoa và hình thành hạt nhạy cảm. Điều này dẫn đến khả năng không thể phục hồi năng suất”.

Vào cuối tháng 8, khoảng một nửa châu Âu đang chịu cảnh báo hạn hán. Cây trồng, nhà máy điện, công nghiệp và cá đều bị nắng nóng và thiếu mưa tác động nghiêm trọng. Đầu tháng này, Trung tâm Nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu đã cảnh báo đợt hạn hán đang diễn ra là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm.

Bước vào mùa thu, Tây và Trung Âu phải đối mặt với nguy cơ rất cao về khô hạn trong vòng 3 tháng tới, có thể dẫn đến thiếu nước.

Vụ mùa thất bát vì hạn hán sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra. Giá thịt ở siêu thị EU đã tăng 12% trong tháng 7 so với một năm trước đó. Giá sữa, pho mát và trứng cũng tăng vọt lên mức kỷ lục.

Điều này khiến lạm phát ở châu Âu sẽ vẫn còn dai dẳng mà theo dự báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel: “Vấn đề lạm phát sẽ không biến mất vào năm 2023”.

Trong khi đó, theo SCMP, tại Trung Quốc, phần lớn miền nam tiếp tục trải qua thời tiết oi nóng. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo rằng đợt nắng nóng và hạn hán chưa từng có sẽ đe dọa vụ thu hoạch vào mùa thu.

Chú thích ảnh
Đáy một hồ nước khô nứt nẻ do hạn hán kéo dài tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 21/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của bộ này cho biết: “Các cơ quan liên quan cần cảnh báo về nhiệt độ cao kịp thời và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của thời tiết nắng nóng đối với sản lượng ngũ cốc vụ thu. Cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo có đủ nước tưới, mở thêm các nguồn nước mới, xen kẽ tưới tiêu và gây mưa nhân tạo khi cần thiết”.

Ngày 24/8, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố khoản trợ cấp 10 tỷ nhân dân tệ để hỗ trợ nông dân giảm bớt tác động của hạn hán.

Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng gạo, lúa mì và ngô mà nước này tiêu thụ, do đó, sản lượng thu hoạch giảm đồng nghĩa với việc quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ phải tăng nhu cầu nhập khẩu. Điều này sẽ gây thêm áp lực đối với nguồn cung toàn cầu - vốn đã bị ảnh hưởng do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Dự báo tiêu cực về vụ mùa ở Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh một vùng rộng lớn của Trung Quốc đang trải qua thời tiết với nhiệt độ cao khắc nghiệt trong hơn hai tháng. Nhiều sông và hồ chứa đã cạn kiệt vì hạn hán nghiêm trọng, các chính quyền địa phương đã phải phân bổ hạn chế nguồn điện trong ngày.

Tứ Xuyên bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì thủy điện chiếm khoảng 80% nguồn cung điện của tỉnh này.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, miền Nam Trung Quốc đã trải qua quãng thời gian ghi nhận nhiệt độ cao liên tục dài nhất kể từ khi các cơ quan chức năng bắt đầu theo dõi 60 năm trước. Dựa trên cường độ, phạm vi và thời gian, đợt nắng nóng này có thể là nghiêm trọng nhất trong lịch sử toàn cầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất