, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/02/2022, 10:34

Nâng tầm di tích Óc Eo - Ba Thê

TRÚC PHA
(baoangiang.com.vn)
Ngày 10/2, tại Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn) sẽ diễn ra lễ công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê và công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 10). Đây là cơ hội để nâng tầm di tích Óc Eo - Ba Thê gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của An Giang.
Tham quan, tìm hiểu về Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật văn hóa Óc Eo. Ảnh: THANH HÙNG.

Óc Eo - Ba Thê là Di tích quốc gia đặc biệt, minh chứng cho sự tồn tại của nền văn hóa Óc Eo, một trong 3 nền văn hóa cổ tiêu biểu của Việt Nam (cùng với văn hóa Đông Sơn và văn hóa Sa Huỳnh). Đây là một di sản quý, đóng vai trò quan trọng trong khối di sản văn hóa của dân tộc, đủ cơ sở và điều kiện để trở thành Di sản văn hóa thế giới. Với những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ học của vùng ĐBSCL, Óc Eo - Ba Thê đã trở thành điểm du lịch (DL) văn hóa quan trọng của tỉnh và vùng.

Gần 80 năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, tỉnh An Giang, huyện Thoại Sơn, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn khoa học Trung ương và các địa phương, kết quả khai quật khảo cổ di tích Óc Eo - Ba Thê của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị, trong đó tỉnh An Giang đã chọn lựa và đề nghị, được Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 bảo vật quốc gia (Phù điêu Phật Linh Sơn Bắc, niên đại thế kỷ thứ III-IV; nhẫn Nandin Giồng Cát, niên đại thế kỷ V).

Dự kiến, tại buổi lễ công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Đặng Văn Thắng (nguyên Giám đốc Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh, là một trong những chuyên gia ở Nam Bộ có nhiều công trình nghiên cứu quan trọng về nền văn hóa Óc Eo) sẽ chia sẻ về 2 quyển sách “Khảo cổ học đồng bằng sông Mekong” của Louis Malleret và quyển “Na Phật Na - Kinh đô đầu tiên và cuối cùng của Vương quốc Phù Nam” do ông làm chủ biên. Đây là những tài liệu quý giá, tạo tiền đề cho nhiều nghiên cứu về sau.

Nhằm tiếp tục khai thác tiềm năng và giá trị quý giá của khu di tích, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 115/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê. Theo đó, xác định tổng diện tích quy hoạch là 433,2ha, gồm 2 khu A và B. Trong đó, khu A có diện tích 143,9ha tại khu vực sườn và chân núi Ba Thê, còn khu B có diện tích 289,3ha tại khu vực cánh đồng Óc Eo. Mục tiêu của quy hoạch nhằm bảo tồn các điểm di tích, di vật đã phát lộ, nghiên cứu, khảo sát, mở rộng phạm vi khảo cổ để hoàn thiện, chỉnh lý hồ sơ và bổ sung, làm rõ các giá trị liên quan đến di tích.

Một số hiện vật được trưng bày. Ảnh: TRÚC PHA

Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê trở thành khu nghiên cứu khảo cổ học, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, DL của huyện Thoại Sơn và An Giang. Đồng thời, kết nối các điểm quan trọng của tỉnh và vùng ĐBSCL để hình thành các sản phẩm DL đặc thù về lịch sử - văn hóa, sinh thái sông nước, đồng quê, nông nghiệp và DL chuyên đề khảo cổ học văn hóa Óc Eo.

Định hướng quy hoạch sẽ hướng đến quy hoạch không gian bảo tồn, tôn tạo di tích, gồm: Khu vực “Trung tâm tôn giáo Óc Eo”, diện tích 9,58ha, nhằm bảo tồn cụm di tích tiêu biểu Gò Sáu Thuận - Linh Sơn Tự - Linh Sơn Bắc - Linh Sơn Nam; khu vực bảo tồn “Trung tâm đô thị cổ Óc Eo”, diện tích 39,52ha, nhằm bảo tồn cụm di tích tiêu biểu Lung Lớn - Gò Cây Thị - Gò Óc Eo - Gò Giồng Trôm - Gò Giồng Cát. Bên cạnh đó là quy hoạch các khu phát huy giá trị di tích tại khu vực IIA và IIB: Xây dựng bãi đỗ xe, nhà dịch vụ, bến thuyền DL, quảng trường, nhà lưu niệm, trụ sở Ban Quản lý di tích và các công trình phụ trợ. Bảo vệ cảnh quan và phát triển DL sinh thái Ba Thê, với việc tổ chức lập đề án khai thác phát triển DL sinh thái núi Ba Thê. Tại đây sẽ phát triển các sản phẩm DL, như: Trải nghiệm văn hóa bằng công nghệ hiện đại sinh thái sông nước; khám phá cảnh quan thiên nhiên, phát triển các tuyến DL tham quan nội khu và các tuyến DL kết nối với các điểm DL trong huyện, tỉnh và vùng Nam Bộ…

Để thực hiện tốt những định hướng quy hoạch đề ra, các giải pháp đồng bộ, quyết liệt sẽ được triển khai thực hiện. Đó là tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động đầu tư, xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, kiện toàn bộ máy quản lý, ưu tiên nguồn lực cho các dự án bảo tồn, tôn tạo di tích, kêu gọi đầu tư phát triển DL, hạ tầng DL. Đồng thời, hợp tác giáo dục về bảo tồn di sản, đào tạo, nâng cao chất lượng thuyết minh viên, hướng dẫn cộng đồng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị di sản, xây dựng văn minh thương mại, dịch vụ phục vụ khách DL, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong hoạt động khảo cổ, bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quảng bá di sản, tổ chức triển lãm về văn hóa Óc Eo tại các quốc gia, thị trường DL trọng điểm…

Với những thành tựu sau 78 năm từ ngày ông Malleret phát hiện, khai quật khảo cổ nền văn hóa Óc Eo cùng những chiến lược và định hướng quy hoạch cụ thể trong thời gian qua và những năm sắp tới, kỳ vọng Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê sẽ ngày càng phát huy những giá trị văn hóa độc đáo, xứng đáng với sứ mệnh lịch sử, truyền trao nền văn minh cùng những giá trị tốt đẹp cho con cháu nhiều đời sau.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất