, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/11/2021, 10:00

Nâng tầm quan hệ ASEAN - Trung Quốc

XUÂN MAI
(nld.com.vn)
Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 22/11 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc (1991-2021). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Các lãnh đạo ASEAN đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên dự hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng đối với việc tăng cường quan hệ hai bên. Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là người hàng xóm tốt, người bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN".

Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN thúc đẩy sáng kiến "lá chắn y tế" để cùng ứng phó dịch bệnh ở khu vực, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 và đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất vắc-xin, nghiên cứu thuốc điều trị thiết yếu…

Trung Quốc cũng khẳng định sẽ mở cửa thị trường cho các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng, bao gồm nông sản, từ các nước ASEAN trị giá lên tới 150 tỉ USD trong 5 năm tới.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước nhất trí cùng xây dựng biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Các bên cam kết triển khai đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính khẳng định ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược, đẩy mạnh hợp tác toàn diện. Thủ tướng bày tỏ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khôi phục, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng đề xuất về việc Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa xuất khẩu của ASEAN, bảo đảm cân bằng thương mại, tăng cường kết nối đầu tư công nghệ cao gắn với đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, sớm nối lại giao lưu nhân dân…

Chia sẻ quan điểm trên, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng đã đến lúc ASEAN và Trung Quốc tích cực hợp tác để mở cửa lại biên giới với nhau.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng kêu gọi các nước tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) cũng như Hiệp định Vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc.

Thủ tướng Singapore lưu ý rằng bất chấp đại dịch Covid-19, ASEAN trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc vào năm ngoái với kim ngạch thương mại hai chiều hằng năm vượt 500 tỉ USD.

Kết thúc hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung của hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất