, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/04/2021, 09:53

Nâng tầm thương hiệu cà phê Sơn La

THẢO VI

Được thành lập từ năm 2017, HTX Cà phê Bích Thao ở bản Hoàng Văn Thụ (xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến cà phê tại địa phương.

Những sản phẩm độc đáo từ cà phê

Là người trồng cà phê lâu năm tại vùng đất Sơn La, ông Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc HTX cà phê Bích Thao, cho biết: “Điểm khác biệt nhất của cà phê Arabica Sơn La là có hương vị của các loại trái cây đặc trưng ở địa phương như xoài, chuối”...

Rất yêu quý cà phê của quê mình, ông Nguyễn Xuân Thao đã kỳ công nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chất lượng cao từ cà phê như cà phê mật ong (cà phê honey), trà siro vỏ cà phê… Đây là những sản phẩm được chế biến bằng phương pháp hoàn toàn mới với nguyên liệu là 100% quả chín và phải được thu hái trong khoảng thời gian nhất định, từ 8 - 10 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều, để đảm bảo giữ được đường tự nhiên trong vỏ cà phê. Được đánh giá cao về hương vị và chất lượng, các sản phẩm này có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm cà phê truyền thống. Trong khi cà phê nhân chế biến theo phương pháp truyền thống có giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, cà phê bột từ 150.000 - 200.000 đồng/kg thì cà phê mật ong bán nhân có giá từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, cà phê bột từ 450.000 - 700.000 đồng/kg. Trà siro vỏ cà phê cũng có giá lên đến 450.000 đồng/kg.

Không chỉ đắt khách tại thị trường nội địa, các sản phẩm cà phê của HTX Cà phê Bích Thao còn được khách hàng nước ngoài ưa chuộng. Tỷ lệ sản phẩm cà phê OCOP xuất khẩu của HTX Bích Thao chiếm đến 80% tổng sản phẩm xuất bán ra thị trường. Hiện nay, HTX đã xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường khó tính tại châu Âu như Đức, Pháp, Mỹ... Vì vậy, các sản phẩm của HTX sản xuất luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu.

Liên kết sản xuất, mở rộng quy mô

Vụ cà phê 2019 - 2020, HTX Bích Thao đã thu mua chế biến trên 5.000 tấn cà phê của các hộ dân trồng tại địa bàn thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn. Ngoài ra, hàng năm, HTX còn ký kết hỗ trợ tiêu thụ từ 2.000 đến 4.000 tấn cà phê tươi cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Mới đây, HTX Bích Thao đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động một nhà máy với dây chuyền hiện đại để chế biến cà phê xuất khẩu. Dự kiến, vụ cà phê 2020 - 2021, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 3.000 đến 3.500 tấn cà phê nhân, tạo công ăn việc làm liên tục cho khoảng 45 nhân công.

Việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đã giúp thương hiệu cà phê Bích Thao nói riêng và cà phê Sơn La nói chung ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Năm 2019, sản phẩm cà phê của HTX Cà phê Bích Thao đã được thành phố Sơn La lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Sản phẩm cà phê bột nguyên chất Bích Thao của HTX cũng là một trong những sản phẩm được đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng 5 sao cấp Quốc gia năm 2020. Hiện nay, HTX Cà phê Bích Thao đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và nâng cấp công nghệ chế biến cà phê thành phẩm cũng như đẩy mạnh cải tạo giống cà phê mới thay thế giống cà phê truyền thống.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất