, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 25/01/2022, 08:40

Nâng tầm trái dừa xã đảo Tam Hải

QUỲNH HƯƠNG
Sinh ra và lớn lên ở nơi được mệnh danh là “Hòn ngọc thô” với bóng dừa tỏa mát cho trái ngọt quanh năm, chị Hoàng Thị Thủy Yên (1985, thôn Long Thạnh Đông, xã Tam Hải, huyện Núi Thành - Quảng Nam) đã khéo léo tận dụng trái dừa của địa phương để làm ra những sản phẩm bánh dừa thơm ngon đẹp mắt được nhiều thị trường ưa chuộng.
Bánh dừa của chị Yên sản xuất ra đẹp mắt, thơm ngon và giữ được hương vị tự nhiên.

Giữ nguyên vị trái dừa nơi xã đảo

Tiệm bánh dừa Long Quân của chị Yên chuyên sản xuất nhiều loại sản phẩm từ dừa như mứt dừa truyền thống, tinh dầu dừa, rau câu dừa... rất được thị trường tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ưa chuộng. Đặc biệt nhất, phải kể đến món bánh dừa dẻo được chị sản xuất theo phương pháp thủ công kết hợp bí quyết gia truyền. 

Chiếc bánh dừa dẻo được làm từ loại dừa dày cơm, kết hợp các loại rau củ như cà rốt, bí đao, gừng, bột quế… Sau khi rim đường đến độ sánh dẻo, nguyên liệu được trộn với bột nếp đều tay để chúng kết dính với nhau, rồi cho vào khuôn để in thành bánh.  

Trong quá trình sản xuất bánh dừa dẻo, chị Yên luôn kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu dừa cho đến khi thành phẩm. Chị lên kế hoạch thu mua nguyên liệu ngay tại vườn của những hộ trồng dừa trong xã để đảm bảo chất lượng. Nhờ nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào, phong phú, cơ sở của chị Yên luôn chủ động được nguồn hàng phục vụ khách. “Sản phẩm bánh dừa của Long Quân giữ nguyên hương vị của trái dừa nơi xã đảo, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng”. - chị Yên nói.

Tinh dầu dừa được vào chai.

Triển vọng phát triển

Lợi thế của sản phẩm là mang tính truyền thống nhưng có sự kết hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. “Chúng tôi sản xuất theo mô hình JIT (Just In Time - đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng nơi, đúng thời điểm) và theo đơn đặt hàng của khách. Từ quy trình chế biến đến cách phối kết nguyên vật liệu đều đảm bảo cho ra sản phẩm ngon, chất lượng, an toàn và bắt mắt”, - chị Yên cho biết.

Mứt dừa với hương vị đậm đà được sản xuất hoàn toàn thủ công.

Năm 2021, chị Yên đăng ký ý tưởng sáng tạo “Xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ trái dừa” tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, được các cơ quan chức năng đánh giá cao. Chị Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hải cho biết, các sản phẩm từ dừa trái của “Tiệm bánh Long Quân” được khách hàng ưa chuộng, mở ra triển vọng phát triển rất tốt.

Nằm trong sản phẩm đặc trưng vùng miền tại địa phương, thương hiệu bánh dừa của chị Yên được địa phương quan tâm đưa vào khai thác để bảo tồn và phát triển cây dừa xứ đảo Tam Hải, hướng đến công tác phát triển du lịch trong thời gian tới. Năm 2022, xã dự kiến sẽ đăng ký thương hiệu cho dầu dừa thành sản phẩm OCOP.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất