, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 07:49

NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được

ANH THƯ
(nld.com.vn)
Với nhiệt độ mát mẻ khoảng 17 độ C, những hố trăng mà tàu NASA chụp được có thể là căn cứ ngoài Trái Đất hoàn hảo cho con người.

Chúng cũng có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại các thiên thạch nhỏ và thậm chí cả bức xạ có hại đến từ Mặt Trời, tờ Science Alert trích dẫn nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh David Paige từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA - Mỹ).

NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được - Ảnh 1.
Hố trăng có thể là nơi sinh sống tuyệt vời ngoài Trái Đất - Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những hình ảnh do NASA Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) chụp - đặc biệt là máy ảnh nhiệt Thử nghiệm bức xạ mặt trăng Diviner của nó - để thử và đo nhiệt độ bên trong một "hố trăng" ở vùng gọi là Mare Tranquillitatis của Mặt Trăng.

Sử dụng các mô hình máy tính để phân tích các đặc tính nhiệt của đá theo thời gian, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng phần hội tụ ánh nắng Mặt Trời của hố có thể giữ nhiệt lên tới 300 độ C.

Tuy nhiên, trong những bóng râm gần đó, hơi ấm bị mắc kẹt có thể làm tăng nhiệt độ lạnh cóng đến một thứ gì đó ôn hòa hơn một chút và giữ nó ở đó ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Câu hỏi tiếp theo là liệu những khu vực đó có đủ cho con người sống và tụ tập hay không. Những bức ảnh chụp từ không gian cho thấy rằng một số cái hội đủ điều kiện đó, mang tính chất giống các ống dung nham cổ đại trên Trái Đất.

Mỗi ngày và mỗi đêm trên Mặt Trăng kéo dài khoảng 15 ngày trên Trái Đất, với nhiệt độ thay đổi từ khoảng 127 độ C vào ban ngày đến khoảng âm 173 độ C vào ban đêm.

Cả con người và thiết bị sẽ cần được bảo vệ khỏi những điều kiện nhiệt độ cực đoan đó trong các dự án nghiên cứu mặt trăng dài hạn, đây sẽ là một thách thức khá lớn về mặt kỹ thuật. Do đó tìm ra một nơi trú ẩn an toàn là bước đột phá.

Nhà địa chất hành tinh Noah Petro từ Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland cho biết: "Hố Mặt Trăng là một đặc điểm hấp dẫn trên bề mặt Mặt Trăng. "Biết rằng chúng tạo ra một môi trường nhiệt ổn định giúp chúng tôi vẽ nên bức tranh về những đặc điểm mặt trăng độc đáo này và viễn cảnh một ngày nào đó sẽ khám phá chúng."

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất