, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 07:49

NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được

ANH THƯ
(nld.com.vn)
Với nhiệt độ mát mẻ khoảng 17 độ C, những hố trăng mà tàu NASA chụp được có thể là căn cứ ngoài Trái Đất hoàn hảo cho con người.

Chúng cũng có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại các thiên thạch nhỏ và thậm chí cả bức xạ có hại đến từ Mặt Trời, tờ Science Alert trích dẫn nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh David Paige từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA - Mỹ).

NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được - Ảnh 1.
Hố trăng có thể là nơi sinh sống tuyệt vời ngoài Trái Đất - Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những hình ảnh do NASA Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) chụp - đặc biệt là máy ảnh nhiệt Thử nghiệm bức xạ mặt trăng Diviner của nó - để thử và đo nhiệt độ bên trong một "hố trăng" ở vùng gọi là Mare Tranquillitatis của Mặt Trăng.

Sử dụng các mô hình máy tính để phân tích các đặc tính nhiệt của đá theo thời gian, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng phần hội tụ ánh nắng Mặt Trời của hố có thể giữ nhiệt lên tới 300 độ C.

Tuy nhiên, trong những bóng râm gần đó, hơi ấm bị mắc kẹt có thể làm tăng nhiệt độ lạnh cóng đến một thứ gì đó ôn hòa hơn một chút và giữ nó ở đó ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Câu hỏi tiếp theo là liệu những khu vực đó có đủ cho con người sống và tụ tập hay không. Những bức ảnh chụp từ không gian cho thấy rằng một số cái hội đủ điều kiện đó, mang tính chất giống các ống dung nham cổ đại trên Trái Đất.

Mỗi ngày và mỗi đêm trên Mặt Trăng kéo dài khoảng 15 ngày trên Trái Đất, với nhiệt độ thay đổi từ khoảng 127 độ C vào ban ngày đến khoảng âm 173 độ C vào ban đêm.

Cả con người và thiết bị sẽ cần được bảo vệ khỏi những điều kiện nhiệt độ cực đoan đó trong các dự án nghiên cứu mặt trăng dài hạn, đây sẽ là một thách thức khá lớn về mặt kỹ thuật. Do đó tìm ra một nơi trú ẩn an toàn là bước đột phá.

Nhà địa chất hành tinh Noah Petro từ Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland cho biết: "Hố Mặt Trăng là một đặc điểm hấp dẫn trên bề mặt Mặt Trăng. "Biết rằng chúng tạo ra một môi trường nhiệt ổn định giúp chúng tôi vẽ nên bức tranh về những đặc điểm mặt trăng độc đáo này và viễn cảnh một ngày nào đó sẽ khám phá chúng."

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất