, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/09/2021, 17:36

NASA tiết lộ sao Hỏa đang nóng chảy

GIA MINH
(nld.com.vn)
Ngày 22/7, NASA công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - ​​được xác nhận là đã nóng chảy.

 

Sao Hỏa có thể lạnh lẽo bên ngoài, nhưng bên trong lại ấm nóng. Ảnh: NASA Insight.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã phóng Tàu vũ trụ Điều tra địa chấn, đo đạc và vận chuyển nhiệt (InSight) đáp xuống Sao Hỏa vào tháng 11-2018 và kể từ năm 2019, đã ghi nhận hàng trăm chấn động địa chấn trên hành tinh Đỏ này - được đặt tên là "Địa chấn sao Hỏa".

Nhà nghiên cứu chính Bruce Banerdt của Insight tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, có trụ sở tại bang California - Mỹ, cho biết: "Thông tin trong những bài nghiên cứu này là những kết quả chúng tôi có được sau một thập kỷ tìm tòi".

Máy đo địa chấn của Insight, được gọi là Thí nghiệm địa chấn dành cho cấu trúc lõi (SEIS), đã ghi lại 733 trường hợp đặc biệt kể từ năm 2019 và 35 trong số đó, theo dữ liệu mới, đã được sử dụng cho 3 báo cáo khoa học. Bởi vì sóng địa chấn thay đổi dựa trên vật chất mà chúng gặp phải, các nhà khoa học có thể sử dụng những biến thể này để xác định cấu trúc bên trong của hành tinh.

Ông Simon Stähler, ở trường ĐH  ETH Zurich và là tác giả chính của bài nghiên cứu về lõi sao Hỏa, gọi nghiên cứu này là "cơ hội chỉ có một lần trong đời".

Ông nói thêm: "Các nhà khoa học đã mất hàng trăm năm để đo lõi Trái đất; sau các sứ mệnh của tàu Apollo, họ phải mất 40 năm để đo lõi của Mặt trăng. InSight chỉ mất 2 năm để đo lõi của sao Hỏa".

Điều đáng chú ý là sao Hỏa không có các mảng kiến ​​tạo giống như của Trái đất. Hơn nữa, không có trận động đất nào trên mức 4 độ richter.

Hình chụp bên trong lõi sao Hỏa. Ảnh: NASA Insight.

Ông Mark Panning, tác giả chính của bài nghiên cứu về lớp vỏ sao Hỏa, cho biết: "Chúng tôi phải thực hiện nhiều xử lý cẩn thận để lấy những thứ chúng tôi muốn từ dữ liệu này".

Dựa trên dữ liệu, các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng sao Hỏa hình thành từ vật chất sao băng và bụi không gian kết hợp cùng nhau khi nó quay quanh mặt trời.

Các nhà khoa học NASA có kế hoạch sử dụng dữ liệu này trên sao Hỏa để nâng cao hiểu biết hiện đại về cách hình thành các hành tinh đá, chẳng hạn như Trái đất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất