, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 00:54

Nấu ăn đã lâu nhưng liệu bạn đã biết loại dầu nào tốt nhất để chiên ngập dầu chưa?

Phan Hằng (Theo TW)
Không phải loại dầu nào cũng đều thích hợp cho các món chiên rán cần chiên ngập dầu.

Các món chiên rán như khoai tây chiên, gà rán, nem… là món khoái khẩu của nhiều người. Để nó có kết cấu siêu giòn và hương vị đặc trưng của đồ chiên, bắt buộc phải chiên ngập dầu. Tuy nhiên, bạn cần biết loại dầu nào phù hợp nhất để chiên rán, bởi không phải tất cả các loại dầu đều giống nhau.

Trong khi một số loại dầu tốt nhất để chiên ngập dầu, những loại phù hợp hơn để áp chảo hoặc xào. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết hiện nay có vô vàn các loại dầu khác nhau như dầu hạt cải, dầu nho, dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu dừa…

Khi nói đến chiên với dầu, có 2 yếu tố quan trọng cần lưu ý: hương vị và thời điểm bốc khói. Những loại dầu có hàm lượng chất béo trung tính cao sẽ tốt hơn để chiên ngập dầu, bởi nó có thể nấu ở nhiệt độ cao mà không bị biến tính. Dưới đây là một số loại dầu bạn nên biết.

1. Dầu đậu nành, dầu hướng dương

Dầu thực vật là một loại dầu đa dụng, nó thích hợp cho tất cả các phương pháp chiên xào khác nhau và hầu như loại thực phẩm nào cũng dễ dàng sử dụng. Điểm bốc khói của nó khá cao, khoảng 200 – 230 độ C, có nghĩa là nó có thể chịu được nhiệt độ cao trước khi bắt đầu cháy. Ngoài ra, nó có hương vị khá trung tính, giữ nguyên được hương vị nguyên bản của món ăn.

2. Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng tương tự như dầu thực vật ở chỗ nó phù hợp cho nhiều mục đích nấu ăn khác nhau và có điểm bốc khói cao khoảng 230 độ C. Dầu đậu phộng là một lựa chọn phổ biến để chiên ngập dầu. Nếu bạn đang chế biến một món chiên cần dầu thực vật và sắp hết, dầu đậu phộng sẽ là một sự thay thế tuyệt vời.

3. Dầu ngô

Dầu ngô là một loại dầu thực vật, nó có điểm bốc khói cao giống như hầu hết các loại dầu thực vật khác, khoảng 230 độ C. Nó rất thích hợp cho việc chiên ngập dầu hoặc chiên nông trên chảo. Ngoài ra, dầu ngô là một loại dầu có hương vị tương đối trung tính, vì vậy nó không lấn lát hương vị của các món ăn.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một loại dầu tuyệt vời cho hầu hết các nhu cầu chiên nông. Nó có điểm bốc khói thấp hơn một số loại dầu khác, khoảng 190 độ C, vì vậy phù hợp với những món như rau xào hoặc áp chảo các miếng thịt mỏng. Loại dầu này có thể tạo thêm hương vị cho món ăn.

5. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải là một loại dầu ăn có hương vị trung tính cực kỳ linh hoạt. Nó phù hợp cho tất cả các loại phương pháp chiên khác nhau nhưng cũng là một lựa chọn tốt để xào hoặc làm nước sốt. Điểm bốc khói của nó là 200 độ C, thích hợp để chiên ngập dầu.

6. Dầu dừa

Dầu dừa là một lựa chọn tốt để xào và món chiên nhẹ nhưng không nên chiên ngập dầu. Nó có điểm bốc khói khoảng 176 – 200 độ C. Đặc biệt, dầu dừa tinh chế thường có điểm bốc khói cao hơn dầu dừa chưa tinh chế.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất