, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/09/2022, 11:04

Nên chọn kem chống nắng hóa học hay vật lý?

MAI ANH
Tùy mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn kem chống nắng hóa học hoặc vật lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngày nay, có lẽ nhiều bạn đã biết tầm quan trọng của kem chống nắng. Đây là sản phẩm được biết đến như là yếu tố thứ 4 của quy trình chăm sóc da. Nhưng bạn đã biết từng loại kem chống nắng và đặc điểm từng loại chưa?

Có 2 loại kem chống nắng là kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý. Vậy hai loại này có gì khác biệt?

Hiểu về ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có những tia cực tím (UV) là nguồn gốc của nhiều vấn đề về da, và có hai loại tia UV có hại cho làn da của chúng ta là UVA và UVB. Chúng gây ra nếp nhăn và cháy nắng đồng thời khiến da xỉn màu, gặp các vấn đề về mụn và là một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

Kem chống nắng hóa học

Trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu hiểu rằng da của chúng ta có melanin, là tế bào tạo ra sắc tố cho da của chúng ta. Và khi da chúng ta tiếp xúc với tia UV, các hắc tố sẽ hoạt động để hấp thụ các ánh sáng đó gây ra sự thay đổi màu da. Công dụng của kem chống nắng hóa học là hấp thụ tia UV thay vì hắc tố, có thể chặn tia UVB và một số loại tia UVA. Hầu hết kem chống nắng hóa học có kết cấu nhẹ hơn, dễ sử dụng với mỹ phẩm hơn mà không để lại vệt trắng. Các thành phần có trong kem chống nắng hóa học thường bao gồm Avobenzone, Octinoxate, Tinosorb S, Oxybenzone, DHHB và Octocrylene.

Kem chống nắng hóa học là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn:

Đang bơi và cần một công thức chống nước.

Chơi thể thao hoặc ra nhiều mồ hôi trong ngày.

Muốn kem chống nắng thấm nhanh vào da.

Kem chống nắng vật lý

Đối với kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất, nó hoạt động như một tấm gương, phản chiếu tia UV ra khỏi da. Và bởi vì nó hoạt động giống như một lá chắn da nên phù hợp cho những người có làn da nhạy cảm. Và các thành phần của kem chống nắng vật lý thường là Titanium Dioxide và Zinc Oxide không gây kích ứng da.

Kem chống nắng vật lý có xu hướng:

Ít gây kích ứng và phù hợp hơn cho da nhạy cảm.

Dưỡng ẩm nhiều hơn, có thể gây cảm giác nặng nề trên da.

Khó hòa quyện hoàn toàn vào da. Tuy nhiên, các thương hiệu mới hơn hiện nay cung cấp các phiên bản mới giúp kem tiệp da hơn.

Chọn kem chống nắng nào phù hợp?

Cuối cùng để chọn được kem chống nắng tốt, bạn nên ưu tiên loại chống nắng có tính chất Braod Spectrum  bảo vệ cả tia UVA và UVB để ngăn ngừa toàn diện các vấn đề về da. Ngoài ra cần lưu ý kem chống nắng nên có:

Quang phổ rộng (bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB).

Không chứa hương liệu.

Không gây dị ứng (sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông).

Không chứa dầu.

Không chứa paraben.

SPF ít nhất 30 trở lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất