, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/05/2023, 11:52

Nên chọn smartphone màn hình phẳng hay cong?

THIÊN AN
Cong và phẳng là hai dạng màn hình đang khiến người dùng đắn đo khi mua smartphone, nhưng nếu biết phân biệt các lợi ích và hạn chế sẽ giúp dễ dàng hơn trong khâu lựa chọn.

Dưới những nhu cầu khác nhau, màn hình phẳng và cong có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn khác. Vậy khi nào nên chọn smartphone màn hình phẳng và cong? Hãy cùng tìm hiểu.

Lý do chọn màn hình cong

Nếu so sánh giữa hai màn hình, thực sự màn hình cong mang đến tính đột phá cao hơn. Trước đây, màn hình cong là do sự phổ biến của màn hình OLED dẻo, giúp điện thoại di động mỏng hơn và nhẹ hơn. Nhằm cải thiện cảm giác và hiệu ứng hình ảnh, các nhà sản xuất đã làm màn hình thành các bề mặt cong.

Màn hình cong được cho là rất đẹp mắt, dễ cầm nắm bằng một tay.

Bằng cách này, viền màn hình có độ cong nhất định, giúp giảm phần đen ở viền xung quanh và mang đến cái nhìn trực quan hơn. Ở thời điểm hiện tại, màn hình cong về cơ bản trở thành cấu hình tiêu chuẩn của những chiếc điện thoại cao cấp.

Mặc dù điện thoại màn hình cong rất dễ sử dụng nhưng sẽ không thể tránh khỏi một số vấn đề. Trước hết, khi mọi người dán phim, màn hình cong sẽ khó làm cho phim cường lực vừa với điện thoại. Tất nhiên, có nhiều sản phẩm mới hơn trên thị trường, chẳng hạn như phim cường lực dạng lỏng hoặc phim hydrogel,… nhưng tính tiện lợi và khả năng chống rơi vẫn kém hơn kính cường lực truyền thống, vì vậy phim có thể trở thành sản phẩm yêu thích của mọi người.

Hạn chế ở màn hình cong là chi phí đắt dỏ hơn.

Ngoài ra, do thiết kế màn hình cong nên độ dày của điện thoại có thể giảm đi. Nhờ khung hẹp hơn, mọi người có thể cầm điện thoại bằng một tay sẽ thoải mái hơn. Nhưng khi phần khung ở giữa trở nên mỏng hơn có thể xảy ra một số vấn đề về độ ổn định khi cầm nắm khiến điện thoại màn hình cong dễ trượt khỏi lòng bàn tay, làm tăng chi phí và thời gian bảo trì sau này.

Nói chung, màn hình cong hầu hết là màn hình OLED dẻo. So với màn hình cứng truyền thống, màn hình dẻo có độ linh hoạt tốt, khối lượng mỏng nhẹ, tiêu thụ điện năng thấp và khả năng chống cọ xát.

Lý do chọn màn hình phẳng

Điện thoại màn hình phẳng lại là mục tiêu săn đón của nhiều người chơi game nhờ hiệu ứng hiển thị mà nó mang lại cho mọi người. Ưu điểm của giao diện màn hình phẳng nằm ở tính đều đặn và hiệu ứng hiển thị của toàn bộ màn hình nhất quán, phù hợp với tầm nhìn bình thường của mắt người. Tất nhiên, nó không xuất hiện hiện tượng móp ở mép màn hình như màn hình cong.

Màn hình phẳng rất phù hợp cho các game thủ.

Ưu điểm thứ hai của màn hình phẳng là cùng một chất lượng màn hình nhưng giá thành của màn hình phẳng thấp hơn màn hình cong, bao gồm chi phí bảo trì, dán phim,… Nhờ những ưu điểm của thiết kế màn hình thẳng, nó mang lại sự phù hợp hơn cho kính cường lực, có thể được hấp thụ hoàn toàn hơn vào toàn bộ màn hình mà không gặp các vấn đề như cong vênh cạnh. Hơn nữa, kính cường lực trên điện thoại di động màn hình phẳng sẽ mạnh hơn.

Điểm cuối cùng là sự thoải mái khi cầm bằng một tay, khung giữa của điện thoại màn hình thẳng thường có thể mang lại độ cong nhất định cho mọi người, độ cong thích hợp có thể làm cho mặt sau của điện thoại vừa vặn hơn với lòng bàn tay và ngăn nó trượt khỏi lòng bàn tay.

Dòng ROG Phone chuyên chơi game của Asus đều sử dụng màn hình phẳng.

Tất nhiên, phần tiếp xúc giữa màn hình và khung viền cũng có thể có một góc nghiêng nhất định với lòng bàn tay để ai cũng có thể nắm chặt máy. Khi chơi game, điện thoại màn hình phẳng không dễ bị vô tình chạm và các hiện tượng khác.

Nhận xét chung

Khi chọn sản phẩm, người dùng không cần đặc biệt chú ý đến hình thức của màn hình điện thoại trừ khi có yêu cầu đặc biệt về màn hình. Dù là điện thoại màn hình phẳng hay màn hình cong thì đều có những ưu điểm riêng: màn hình cong mang đến cảm giác màn hình rộng hơn, thân máy mỏng nhẹ và cảm giác cầm nắm độc đáo không thua gì màn hình phẳng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng màn hình phẳng sẽ phù hợp hơn với những game thủ hạng nặng, đặc biệt là tránh xảy ra tình trạng vô tình chạm tay.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất