, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/04/2021, 09:03

Nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp

BÁ TÂN
(SGGP)

Chính phủ đã có quyết định số 749/QĐ-TTg ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, lấy doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) làm trọng tâm phát triển quốc gia. Để thực hiện nhiệm vụ trên, việc đầu tư các nền tảng công nghệ hỗ trợ cho SME phát triển là rất cần thiết. 

12 nền tảng số Make in Vietnam

Bộ TT-TT đã công bố 12 nền tảng số Make in Vietnam khuyến khích SME ứng dụng. Cụ thể gồm: nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP; nền tảng quảng cáo, tiếp thị trực tuyến Novaon Onfluencer; phân phối hàng hóa Giga1; nền tảng thanh toán trực tuyến VnPay; thanh toán trực tuyến Momo; chăm sóc khách hàng StringeeX; quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office; nền tảng nhà hàng, cửa hàng BizFly; khách sạn, điểm vui chơi EZCloud; nền tảng an toàn, an ninh mạng CyRadar; tư vấn Consultant Anywhere; tuyển dụng Vietnamworks.

Trong đó, nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP giúp kết nối các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán/thuế với các tổ chức cung cấp dịch vụ. DN có thể tìm đúng kế toán có năng lực ở bất kỳ đâu và đáp ứng mảng nghiệp vụ mà DN cần. Theo Công ty MISA, DN có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi thông tin với kế toán dịch vụ trực tiếp trên nền tảng này.

Dữ liệu được lưu trữ an toàn, tập trung trên Cloud nên có thể tra cứu lại khi cần một cách đơn giản. Nhờ nền tảng, DN cũng có được các báo cáo tài chính liền mạch, minh bạch, đáp ứng đầy đủ quy định hiện hành - cơ sở để tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, tổ chức tín dụng. Từ đó chuyển đổi số chính mảng tài chính - kế toán của DN...

Cũng đáng quan tâm là nền tảng thanh toán trực tuyến MoMo, đây là một ứng dụng tài chính cho phép chuyển nhận tiền rất thuận tiện. Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office cũng tạo được tiếng vang khi giải quyết 6 bài toán quản trị mà DN nào cũng gặp phải trong quản trị: quản trị DN, quản lý công việc, quản trị nguồn nhân lực, quản lý khách hàng, quản lý dòng tiền và xây dựng văn hóa DN.

Điều khác biệt của 1Office so với các đơn vị cung cấp nền tảng quản trị DN khác là 6 “bài toán” quản trị được giải quyết chỉ trên một nền tảng duy nhất, đây chính là lý do mà 1Office đang được 2.000 DN và 100.000 khách hàng ứng dụng. 

Phong phú không kém là nền tảng tư vấn Consultant Anywhere, chuyên cung cấp dịch vụ kết nối DN với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Nền tảng cho phép thực hiện dịch vụ tư vấn thông qua ứng dụng di động ở mọi lúc mọi nơi. Tư vấn trực tuyến trở nên dễ dàng hơn từ đặt lịch trình, thanh toán trực tuyến đến lưu trữ hồ sơ với tính năng video-call…

30.000 doanh nghiệp được trải nghiệm miễn phí

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 800.000 DN, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực vì thị trường truyền thống bị thu hẹp, đầu ra của sản phẩm hạn chế... Để duy trì hoạt động, các DN cần có công cụ chuyển đổi số nhằm thay đổi cách vận hành, kinh doanh và các nền tảng số có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Khó khăn không chỉ vậy. Theo báo cáo những tác động của dịch Covid-19 vào nhóm SME năm 2020 của hãng Kaspersky, dịch bệnh đã làm thiệt hại nặng nề cho DN nên chi phí đầu tư vào bộ phận IT lẫn an toàn thông tin có nguy cơ “đóng băng” hoặc cắt giảm trong năm 2021, dù mức năm 2020 đã tăng nhẹ 3% so với năm 2019.

Nhiều DN siêu nhỏ và hộ kinh doanh gia đình không đủ chi phí để thuê nhân sự an toàn thông tin. Chính vì vậy, SME ứng dụng nền tảng chuyển đổi số như một xu hướng không thể tránh khỏi, hơn nữa ứng dụng những nền tảng số Make in Vietnam như Bộ TT-TT giới thiệu còn mang lại lợi ích trong đầu tư IT cho chính SME. 

Bộ TT-TT cũng đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 DN nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 DN sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng. Các nền tảng số tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số sẽ triển khai nhiều chính sách ưu đãi.

Trong đó, ưu đãi tối thiểu gồm 3 điểm chính: miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng trong 3 tháng; ký hợp đồng sử dụng 1 năm được miễn phí 6 tháng (giảm 50%); miễn phí các khóa đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng… Đây được xem là thời điểm, cơ hội tốt mà SME nên ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất