, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/12/2022, 11:30

Nếp nhà nhỏ bình yên nơi phố cổ

Bài: PHƯƠNG THANH; Ảnh: NGUYỄN HOÀNG SƠN
Hòa mình cùng nét xưa cũ của phố cổ Hội An, ngôi nhà mang phong cách truyền thống với sự biến chuyển của tự nhiên trong từng không gian. Sự kết nối là câu chuyện dàn trải trong kiến trúc và thiết kế của ngôi nhà, đó là sự kết nối giữa người sống bên trong với môi trường bên ngoài, và sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình với nhau.
Dáng dấp của những ngôi nhà truyền thống với mái hiên thật rộng được giữ lại nhưng phần sàn và mái chắc chắn hơn nhờ được đổ bằng bê tông cốt thép, nhờ vậy chống chọi tốt hơn với những cơn bão và gió mạnh ở miền Trung.

Cuộc sống trong ngôi nhà nhỏ này như một dòng chảy tự nhiên, qua màu sắc nguyên bản của vật liệu như gỗ, đá, bê tông hay cách xử lý thông gió và làm mát bằng hồ nước giữa nhà. Khu vực hồ nước như chiếc điều hòa tự nhiên cho toàn bộ sinh khí trong nhà. Cùng với hồ nước này là tán cây, là cơn gió lùa qua những ô cửa kính, tạo nguồn năng lượng sống dồi dào theo năm tháng.

Vào những thời điểm nắng bắt đầu ghé vào khung cửa, ánh sáng nhẹ nhàng in dấu lên bức tường, lên sàn nhà trông như những bức tranh yên tĩnh và dễ chịu. Chiều về, ta lại ra ngồi bên cửa sổ với một tách trà thơm, thì những muộn phiền cũng theo giọt nắng mà tan dần trong hoàng hôn, để lại một tâm hồn nhẹ tênh, tươi mát. 

Dù cho nhà mưa giông, căn nhà nhỏ cũng không mất đi nét duyên dáng của mình. Thời tiết miền Trung tương đối khắc nghiệt nên ngôi nhà được gia công kết cấu chắc chắn, phần sàn và mái được đổ bê tông cốt thép để chống chọi được với mưa bão, còn mái hiên thì vươn xa để giảm nhiệt cho bên trong ngôi nhà. 

Phần sàn nhà mình cũng đổ bê tông và giữ mặt bê tông làm mặt hoàn thiện. Do vậy trong quá trình thi công phần bê tông cần tỉ mỉ hơn bình thường.
 

Một cách chủ ý, căn bếp được đặt ở trung tâm như nút thắt kết nối các không gian, thuận tiện cho việc tụ họp gia đình. Khu vực bếp ăn được thiết kế gần như tối giản, chỉ giữ lại những phần quan trọng nhất, nhờ vậy mà buổi tề tựu gia đình lại thêm phần ấm cúng và hướng sự tập trung vào những câu chuyện của nhau.

Trong tiết trời thu âm ẩm, ngòn ngọt nơi đầu mũi, ngôi nhà như một nơi tìm về bản thể, nếu ai đó đã đến rồi thì lại không muốn rời đi. Không cố gắng tạo những nét phô trương, lấp lánh, ngôi nhà nhỏ giữ đúng vai trò là một mái ấm “bình thường”, hướng vào bên trong và trở về với phần nguyên thủy của chính mình.

Đó cũng là quan niệm của chủ nhà và nhóm kiến trúc sư khi xây dựng ngôi nhà trở thành nơi của “sự kết nối”, được giữ gìn bằng gốc rễ của gia đình, bằng tình yêu, bằng hạnh phúc giản dị và bằng những điều tự nhiên nhất.

Một lối đi hẹp dẫn ra khu vườn phía sau. Ở đây có một cái chòi lá để uống trà, nghỉ ngơi. Trong tương lai, gia chủ có thể xây thêm phòng ngủ hoặc không gian chức năng khác ở vườn phía sau này. 

Thông tin công trình

Địa điểm: Lạc Long Quân, An Bàng, Hội An, Quảng Nam

Thiết kế & Thi công: Yên Architecture

Nhóm thiết kế: Nguyen Hoang Son, Nguyen Van Chuong, Le Thi Thanh Hien, Duong Van Mau

Năm hoàn thành: 2021

Hình ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất