, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/09/2021, 18:01

Nét mới ở huyện biên giới Tri Tôn

ANH THƯ

Tri Tôn là huyện miền núi vùng biên giới tỉnh An Giang với đa phần dân số là người dân tộc Khmer và nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp, nên điều kiện phát triển kinh tế rất nhiều khó khăn. Để thay đổi, Tri Tôn đã liên tục đưa ra những cách làm mới. 

Chăn nuôi bò ở Tri Tôn.

Ông Trần Văn Mì, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện Tri Tôn kể về cách làm mới của địa phương mình: “Đột phá đầu tiên là phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi từ huyện đến các xã, thị trấn, chọn thực hiện một số mô hình điểm như nuôi bò, trồng chuối già Nam Mỹ xuất khẩu, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, bơ núi, na Thái, nuôi chim yến, nghề chẻ đá, nướng tầm vông... Điều đáng nói là HND các cấp đều tập trung cao cho phong trào sản xuất kinh doanh giỏi từ những loại hình gần gũi, hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán, trình độ lao động của nông dân, đặc biệt là các hộ người dân tộc Khmer”. 

Ông Nguyễn Lợi Đức, nông dân ngụ xã Vĩnh Gia cho biết thêm: “Qua phát động của HND huyện, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi bò, trồng chuối già cấy mô, nuôi chim yến, trùn quế… theo mô hình khép kín tất cả các khâu để tránh lãng phí và thất thoát. Hàng năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư tôi còn lãi từ 6 đến 7 tỷ đồng. Tôi còn đang dự định sản xuất các loại tinh chất được chiết xuất từ trùn quế”. 

Điều đáng quý là khi đời sống nông dân đã tương đối ổn định, các cấp HND ở Tri Tôn tiếp tục là cầu nối để nông dân góp phần thay đổi vững chắc cơ cấu nông nghiệp, làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội. Cùng với đó là phát động sâu rộng phong trào chung tay xây dựng NTM. Tính đến thời điểm này, huyện đã có 4 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 đơn vị còn lại cũng đang khẩn trương về đích trước kế hoạch đề ra. Ông Trần Văn Mì phấn khởi cho biết thêm: “Không chỉ giỏi sản xuất, cần cù sáng tạo trong lao động, nông dân toàn huyện còn tích cực tham gia các phong trào nhân đạo, từ thiện xã hội. Từ năm 2015 đến nay, nông dân toàn huyện đã đóng góp gần 7,3 tỷ đồng, gần 7.000 ngày công lao động để cất mới 19 cây và sửa chữa 10 cây cầu nông thôn, nâng cấp và sửa chữa 48km đường giao thông nông thôn, nạo vét 30km kênh, mương nội đồng để phục vụ sản xuất”.

Về Tri Tôn rất nhiều người ngạc nhiên về sự đổi thay nhanh chóng, hiệu quả của bức tranh nông nghiệp - nông dân - nông thôn nơi đây. Nông dân làm giàu - Nông nghiệp phát triển - Nông thôn đổi mới chính là 3 yếu tố hỗ trợ nhau theo hướng tương tác đã thực sự làm thay đổi bộ mặt huyện miền biên giới Tri Tôn hôm nay. 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất