, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/12/2022, 09:26

Nga hạ thủy tàu ngầm hiện đại siêu yên tĩnh, trang bị tên lửa Kalibr

MINH AN
(RT)
Velikiye Luki là tàu ngầm thứ ba trong lớp tàu ngầm diesel-điện hoạt động siêu yên tĩnh mới nhất mà Nga chế tạo.
Các tàu ngầm lớp Lada, Đề án 677 là mẫu tàu ngầm diesel-điện hoạt động yên tĩnh nhất của Nga hiện nay.

Tàu ngầm diesel-điện mới mang tên Velikiye Luki đã được hạ thủy vào ngày 23/12, trong một buổi lễ tại thành phố Saint Petersburg, phía tây bắc nước Nga, theo RT.

Tàu ngầm sẽ cần được chỉnh sửa thêm một chút trước khi bước vào quá trình thử nghiệm dài ngày trên biển và bàn giao cho hải quân Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu Velikiye Luki được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty, thuộc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC).

Velikiye Luki là chiếc thứ ba được Nga chế tạo trong lớp tàu ngầm Lada, Đề án 677. Lada là lớp tàu ngầm diesel-điện hiện đại nhất của Nga hiện nay.

Điểm nổi bật của các tàu ngầm lớp Lada là khả năng vận hành tự động trong 45 ngày, lặn sâu 300 mét, đạt vận tốc 39 km/giờ khi lặn.

Các tàu ngầm lớp Lada được trang bị 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, với khả năng rải mìn hoặc phóng tên lửa hành trình Kalibr qua ống phóng ngư lôi.

Các tàu ngầm lớp Lada được cho là có năng lực hoạt động yên tĩnh nhất của hải quân Nga nhờ lớp vỏ đặc biệt và các trang thiết bị được tinh chỉnh để tạo ra ít tiếng ồn hơn.

Con tàu vận hành rất linh hoạt nhờ chân vịt lớn và có nhiều cánh.

“Tàu ngầm lớp Lada, Đề án 677 thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới của Nga. Các tàu ngầm Lada được công nhận là tàu ngầm diesel-điện hiện đại nhất của Hải quân Nga”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga, Viktor Yevtukhov nói.

Các trang thiết bị hiện đại hóa được lắp đặt trên tàu gồm hệ thống điều khiển, hệ thống đẩy chạy điện, tổ hợp điều hướng. Nhà máy đóng tàu Admiralty là nhà máy duy nhất đóng các tàu lớp Lada ở Nga.

Hồi đầu năm nay, nhà máy Admiralty bắt đầu đóng thêm hai tàu ngầm lớp Lada, gồm tàu Vologda và Yaroslavl. Hai tàu dự kiến được biên chế cho hải quân Nga lần lượt vào năm 2025 và 2026.

Tàu Velikiye Luki sau khi kết thúc thử nghiệm trên biển sẽ được bàn giao cho hải quân Nga trong năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất