, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/04/2023, 09:07

Nga nói loạt tài liệu mật rò rỉ của Mỹ có thể nhằm đánh lạc hướng

MINH AN
(theo Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/4 đã đưa ra nhận định về loạt tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ gần đây.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Ông Ryabkov nói các tài liệu mật rò rỉ từ Lầu Năm Góc có thể là chủ ý của Mỹ nhằm "đánh lừa" Nga, cũng không loại trừ khả năng nội dung tài liệu mật có chứa thông tin giả.

"Chúng có thể là tài liệu thật, nhưng cũng có thể là giả, hoặc một vụ rò rỉ có chủ đích", ông Ryabkov nói. "Mỹ là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và về cơ bản đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại chúng tôi. Do đó, rất có thể họ đang làm điều tương tự như vậy để đánh lừa Nga".

Lầu Năm Góc không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận tính chính xác của toàn bộ tài liệu trên, nhưng cho biết một số thông tin có thể đã bị chỉnh sửa. Một số quốc gia được đề cập trong các tài liệu cũng khẳng định phần lớn thông tin là giả mạo.

Trước đó, cùng ngày, Điện Kremlin đặt nghi vấn về tính xác thực của các tài liệu mật rò rỉ. Khoảng 100 tài liệu mật của Lầu Năm Góc dưới dạng ảnh chụp bất ngờ rò rỉ trên mạng internet vào tuần trước. Thông tin điều tra ban đầu cho thấy tài liệu bị rò rỉ xuất phát từ Mỹ, có thể là nhân viên hoặc quan chức Mỹ làm việc ở Lầu Năm Góc.

Nhưng Mỹ vẫn để ngỏ khả năng Nga đứng sau vụ rò rỉ nhằm gây ra sự nhầm lẫn và chia rẽ tiềm ẩn giữa Washington và các đồng minh.

Phản ứng trước cáo buộc như vậy, Điện Kremlin nói phía Mỹ luôn có cớ để đổ lỗi cho Nga trong mọi sự việc xảy ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói: "Xu hướng luôn đổ lỗi cho Nga về mọi thứ là điều diễn ra phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ". Ông Peskov nói Moscow không biết mức độ xác thực của các tài liệu bị rò rỉ, nhưng thông tin này là bằng chứng cho thấy Washington nghe lén cả đồng minh.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất