, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 13:54

Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt đối với châu Âu

LÊ KIÊN
(MSN)
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết, một lần nữa họ sẽ cắt giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống chính để phục vụ công tác bảo trì.
Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu vì lý do “bảo trì kỹ thuật”. (Ảnh: MSN)

Tập đoàn Gazprom cho biết, việc dừng một tuabin thuộc hệ thống đường ống Nord Stream 1 sẽ cắt giảm sản lượng khí đốt hàng ngày xuống 20%, giảm một nửa so với mức cung cấp hiện tại. Tuy nhiên, phía chính phủ Đức nhận định, không có bất kỳ lý do nào về kỹ thuật để hạn chế nguồn cung khí đốt. Nhiều khả năng các nước châu Âu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bổ sung khí đốt dự trữ trước mùa đông.

Đường ống Nord Stream 1 bơm khí đốt từ Nga sang Đức, đã hoạt động dưới mức công suất trong nhiều tuần và đã ngừng hoạt động hoàn toàn trong thời gian tạm dừng bảo dưỡng 10 ngày vào hồi đầu tháng nay.

Năm ngoái, Nga đã cung cấp cho châu Âu 40% lượng khí đốt, trong khi EU cáo buộc Nga lạm dụng năng lượng giống như một loại “vũ khí”. Ủy ban châu Âu đã thúc giục các nước cắt giảm sử dụng khí đốt 15% trong vòng 7 tháng tới sau khi Nga cảnh báo có thể hạn chế hoặc ngừng cung cấp hoàn toàn.

Giá khí đốt bán buôn đã tăng vọt kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi cuối tháng 2, sự kiện này đã tác động mạnh lên hóa đơn năng lượng của người tiêu dùng.

Đường ống Nord Stream 1 bơm khí đốt từ Nga sang Đức (Ảnh: Reuters)

Theo tập đoàn Gazprom, đợt giảm nguồn cung mới nhất sẽ bắt đầu vào lúc 04:00 GMT ngày 27/7 do "tình trạng kỹ thuật" của một trong hai tuabin hoạt động cuối cùng. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức chia sẻ với hãng thông tấn AFP: “Theo thông tin mà chúng tôi có được thì không có bất kỳ lý do kỹ thuật nào liên quan đến việc cắt giảm nguồn cung.” 

Điện Kremlin khẳng định, họ là một đối tác năng lượng đáng tin cậy của Nga, đồng thời đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga đã làm gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu thời gian gần đây. 

Phía tập đoàn Gazprom cũng nhấn mạnh, việc cung cấp trở lại bị chậm trễ là do các lệnh trừng phạt của phương Tây, họ chỉ có thể cung cấp khí đốt qua hệ thống đường ống Nord Stream 1 với 40% công suất. Alexei Miller - giám đốc điều hành của Gazprom nói: “Sản phẩm là của chúng tôi, các quy tắc là của chúng tôi. Chúng tôi không thể chơi theo các quy tắc mà chúng tôi không tạo ra”. 

Tập đoàn Gazprom do nhà nước Nga kiểm soát, là công ty tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. (Ảnh: Sputnik/Mikhail Mokrushin).

Việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt qua hệ thống Nord Stream 1 có thể sẽ khiến các quốc gia gặp khó khăn hơn trong việc bổ sung khí đốt tại các cửa hàng trước mùa đông, trong khi nhu cầu sử dụng khí đốt sẽ cao hơn nhiều.

Được biết, tập đoàn Gazprom đã cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt đối với các quốc gia như Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan và Ba Lan do các quốc gia này từ chối thanh toán hóa đơn bằng đồng Rúp, thay vì Euro hoặc Đô-la. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất