, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 12:53

Nga siết nguồn cung khí đốt cho châu Âu: Gazprom và tập đoàn Đức đổ lỗi lẫn nhau

Hoàng Anh - Reuters
Một phó giám đốc điều hành Gazprom ngày 27.7 nói tập đoàn vẫn đang chờ tuabin khí nén từ Siemens Energy, trong khi tập đoàn năng lượng Đức đổ lỗi cho Gazprom là nguyên nhân khiến tuabin chưa thể được vận chuyển tới trạm nén khí ở Nga.

Đường ống Nord Stream 1 có điểm khởi đầu ở Nga và điểm cuối ở Đức.

Theo Reuters, Nga nói vấn đề tuabin là lý do khiến nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 – đường ống dẫn khí đốt chính từ Nga sang châu Âu – bị giảm còn 20% công suất kể từ ngày 27.7.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Nga lợi dụng vấn đề năng lượng để gây sức ép chính trị, liên quan đến các lệnh trừng phạt do cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 27.7, Phó giám đốc điều hành của Gazprom, Vitaly Markelov nói trên kênh truyền hình Nga Rossiya 24 TV: “Chúng tôi tính toán là sẽ nhận được một tuabin đã được sửa chữa từ Siemens Energy vào khoảng tháng 5. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được tuabin này”. 

Theo ông Markelov, có nhiều tuabin nữa cần được sửa chữa nhưng Siemens Energy hiện “không hỗ trợ để giải quyết vấn đề này”. Trong kih đó, Siemens Energy khẳng định việc chuyển tuabin sang Canada bảo dưỡng vẫn có thể diễn ra bình thường vì chính phủ Canada đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

Về vấn đề tuabin cho đến nay vẫn chưa được giao cho Gazprom, Siemens Energy nói những gì còn thiếu là chứng từ hải quan để tuabin có thể được nhập khẩu vào Nga. “Gazprom, với tư cách là khách hàng, có trách nhiệm cung cấp những thông tin đó”, Siemens Energy cho biết, nói thêm rằng tập đoàn đã làm hết trách nhiệm ở Đức.

Ông Markelov nói Gazprom vận hành 6 tuabin tại trạm nén khí Portovaya phục vụ đường ống Nord Stream 1, nhưng hiện chỉ có 1 tuabin hoạt động, số còn lại gặp trục trặc kỹ thuật.

Nhưng theo Siemens Energy, tập đoàn này vẫn chưa nhận được báo cáo về các sự cố liên quan đến đường ống Nord Stream 1 và Gazprom không cho phép chuyên gia của tập đoàn tiếp cận khu vực vận hành các tuabin. “Do đó, chúng tôi mặc định rằng các tuabin vẫn hoạt động bình thường”, Siemens Energy tuyên bố.

Việc Nga giảm đáng kể lưu lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 là cú sốc mới nhất với châu Âu.

Nhiều nước châu Âu lo ngại về khả năng không kịp tích trữ đủ khí đốt trước mùa đông, tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt khí đốt để sưởi ấm.

Trong khi đó, Nga luôn khẳng định nước này là đối tác cung cấp dầu mỏ và khí đốt tin cậy. Các trục trặc khiến nguồn cung giảm được cho là có liên quan đến lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt với Nga.

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất