, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/06/2022, 19:48

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

MẠNH HÙNG
(TTXVN)
Trọng tâm của các cuộc đàm phán là việc mở một hành lang an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bị kẹt tại các cảng của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.
Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine.

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, việc đã bị đình trệ bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Chiếc máy bay chở ông Lavrov đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến đi thứ hai của Ngoại trưởng Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, và người đồng cấp Ukraine, ông Dmytro Kuleba, tại Antalya ngày 10/3.

Theo yêu cầu của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận việc hộ tống các tàu từ các cảng của Ukraine cho dù đã phát hiện một số quả thủy lôi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Lavrov được tháp tùng bởi một phái đoàn quân sự. Trọng tâm của các cuộc đàm phán là việc mở một hành lang an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bị kẹt tại các cảng của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Vahit Kirisci ám chỉ Ankara và Kiev đã đạt được thỏa thuận về việc mua ngũ cốc thấp hơn 25% so với giá thị trường.

Theo quan chức này, Ukraine muốn Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra là trọng tài và các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trong một cuộc điện đàm vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Moskva sẵn sàng phối hợp với Ankara để giải phóng hàng xuất khẩu bị kẹt tại các cảng bởi chiến tranh.

Xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung lúa mỳ và các mặt hàng khác từ cả hai nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt và nạn đói trên toàn thế giới. Nga và Ukraine chiếm 30% nguồn cung lúa mỳ toàn cầu. 

Hàng chục tàu container lúa mỳ, dầu hướng dương và các loại thực phẩm khác cũng như phân bón cho cây trồng hiện bị kẹt lại tại các cảng của Ukraine.

Để tránh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trên thế giới, phía Nga cho rằng phương Tây cũng cần phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để Nga có thể xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất