, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/07/2022, 05:55

Nga: Thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass từng có nhưng bị 2 nước NATO "khai tử"

Hải Dương – RT
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng, bằng cách bao che cho Ukraine, 2 nước thành viên NATO là Pháp và Đức đã khiến Minsk – thỏa thuận nhằm ngừng bắn ở Donbass – bị “khai tử”.
Ông Putin, cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, cựu Thủ tướng Đức Merkel và cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko trong cuộc đàm phán 4 bên về thỏa thuận Minsk (ảnh: RT)

“Việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu Nga phải ký thỏa thuận cho phép Ukraine đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền là vô ích. Đã từng có một thỏa thuận như vậy – thỏa thuận Minsk. Nhưng thỏa thuận này bị Berlin và Paris khai tử. Họ bao che cho Ukraine khi nước này từ chối tuân thủ các điều khoản”, báo Nga Izvestia dẫn lời ông Lavrov.

Theo RT, năm 2015, Đức và Pháp là 2 nước “môi giới” cho việc ký kết thỏa thuận Minsk giữa Kiev là phe ly khai ở Donbass. Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng, Đức và Pháp đã không bảo đảm việc Kiev tuân thủ thỏa thuận.

Ông Lavrov cho hay, Petro Poroshenko – cựu Tổng thống Ukraine – từng thừa nhận thỏa thuận Minsk chỉ dùng để câu giờ và không có ý nghĩa gì với Kiev.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn mối đe dọa và câu giờ để khôi phục kinh tế, gây dựng lực lượng vũ trạng hùng mạnh. Nhiệm vụ này đã hoàn thành”, ông Poroshenko hồi tháng 6 bình luận về thỏa thuận Minsk.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đề cập đến một hội nghị 4 bên tổ chức ở Paris hồi tháng tháng 12.2019. Khi đó, Tổng thống Ukraine Zelenksy đã cam kết giải quyết vấn đề trao quy chế đặc biệt cho Donbass.

“Nhưng ông ấy không làm gì cả. Một lần nữa, Đức và Pháp lại bao che cho Kiev”, ông Lavrov nói.

Việc Kiev không tuân thủ thỏa thuận Minsk và có "hành động thù địch" ở Donbass là một trong những nguyên nhân khiến Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo RT.

Vài ngày trước khi đưa quân vào Ukraine (24.2), Nga đã công nhận Donetsk, Lugansk là 2 nước độc lập và yêu cầu Kiev rút quân khỏi Donbass. Ukraine từ chối làm theo điều này.

Nga cáo buộc Kiev nhiều lần không tuân thủ thỏa thuận Minsk, gây ra xung đột ở Donbass (ảnh: RT)

Hôm 18.7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moscow không đặt thời gian cụ thể cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Chúng tôi khẳng định rằng chiến dịch quân sự sẽ kết thúc khi tất cả mục tiêu đều đạt được. Không có khung thời gian cụ thể. Điều quan trọng là chiến dịch phải được thực hiện hiệu quả”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cho biết, theo lệnh của Tổng thống Putin, quân đội Nga đang hoạt động một cách cẩn trọng ở Ukraine, nhằm tránh gây thương vong cho dân thường.

“Đó là lý do quân đội Nga đang hoạt động rất cẩn trọng, sử dụng vũ khí chính xác cao và tránh bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng dân sự. Thật không may, phía Ukraine lại không như vậy. Các tiểu đoàn và đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc của họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì”, ông Peskov nói thêm.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất