, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 11:09

Nga tuyên bố thời điểm đáp trả lệnh trừng phạt dầu mỏ mới nhất của phương Tây

MINH AN - RT
Nga sẽ quyết định các biện pháp đáp trả phương Tây vào cuối tháng 2 này, theo Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak.

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak.

"Chúng tôi đang nghiên cứu lệnh cấm mới được Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7 đưa ra nhằm trừng phạt dầu mỏ Nga", ông Novak phát biểu ngày 8/2. "Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ có động thái đáp trả trước thời điểm tháng 3".

Hôm 5/2, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm tinh chế từ dầu thô Nga qua đường biển đã có hiệu lực ở châu Âu. EU cũng áp mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng có nguồn gốc từ Nga, cũng như đặt giá trần với các sản phẩm hóa dầu khác ở mức 45 USD/thùng. Tháng 12 năm ngoái, EU, G7 và Úc đã áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng.

Mục đích của việc áp giá trần là hạn chế nguồn tài chính để Nga duy trì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các công ty bảo hiểm, vận tải phương Tây bị cấm cung cấp dịch vụ cho dầu và các sản phẩm từ dầu Nga, trừ phi chúng được mua bằng hoặc dưới mức giá trần.

Hôm 7/2, EU ra quyết định rằng các sản phẩm tinh chế từ dầu Nga được sản xuất ở quốc gia thứ ba sẽ không chịu mức giá trần. Điều này giúp EU có thể tiếp tục mua dầu diesel từ các nước thứ ba.

Điện Kremlin coi giá trần mà EU, G7 áp đặt là một công cụ phi thị trường. Chính phủ Nga đã ra quyết định cấm bán dầu thô cho những quốc gia yêu cầu đưa mức giá trần vào hợp đồng. Một trong những động thái đáp trả sắp tới của Nga được cho là ngừng bán dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm dầu mỏ khác cho các quốc gia tuân thủ quy định giá trần mà phương Tây áp đặt hôm 5/2.

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất