, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/06/2021, 14:45

Nga xuất khẩu được nhiều lúa mì nhờ sắc thuế linh hoạt

KIM LONG
(nongnghiep.vn)

Lượng xuất khẩu ngũ cốc của Nga, chủ yếu là lúa mì trong nửa đầu tháng 6 này đã vượt số lượng của cả tháng 5 do các lợi thế từ dòng thuế luân chuyển.

Tính đến thời điểm này của năm 2021, Nga đã xuất khẩu 46 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 35,5 triệu tấn lúa mì. Ảnh: RT.

Theo dữ liệu vận chuyển của công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon, Nga đã xuất khẩu được tổng cộng 1,13 triệu tấn ngũ cốc chỉ trong hai tuần đầu tiên của tháng 6/2021, trong đó có tới 1,09 triệu tấn lúa mì (tháng 5 cả nước đã xuất khẩu 900.000 tấn lúa mì).

Các chuyên gia dự tính, lượng ​​xuất khẩu ngũ cốc của Nga trong tháng 6 có thể đạt tổng cộng 2,7 triệu tấn, bao gồm 2,4 triệu tấn lúa mì. Theo giám đốc công ty SovEcon, Andrey Sizov, con số này sẽ đánh bại kỷ lục trước đó là 2,15 triệu tấn vào tháng 6 năm 2018.

Igor Pavensky, người đứng đầu trung tâm phân tích Rusagrotrans cho biết, sự gia tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu chủ yếu là lúa mì là do chính sách giảm thuế xuất khẩu vừa qua của chính phủ Nga.

Theo đó Moscow đã đưa ra mức thuế thả nổi/luân chuyển thay cho mức thuế 50 euro/tấn trước đây. Biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/6 với mức thuế khởi điểm là 28,10 USD/tấn và đến ngày 23 tháng 6, nó sẽ được tăng dần lên 38,10 USD/tấn.

Sắc thuế linh hoạt này được áp dụng đối với lúa mì, ngô và lúa mạch, và nó liên quan đến cơ chế mà những doanh nghiệp bán hàng phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu của họ tại Sở giao dịch Moscow. Theo cơ chế này, chính sách mới đã giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến động giá cả trên thị trường toàn cầu đối với ngành nông nghiệp Nga cũng như chỉ số giá tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, tính đến thời điểm này đã xuất khẩu 46 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 35,5 triệu tấn lúa mì. Dữ liệu trên không bao gồm các chuyến hàng đi đến các quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất