, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/11/2022, 15:10

Ngăn chặn 208 phần mềm độc hại "móc túi" người dùng ngân hàng tại Việt Nam

NGỌC PHẠM
Theo Kaspersky, số lượng tấn công từ phần mềm độc hại di động tại khu vực Đông Nam Á nửa đầu năm 2022 là 122.526 vụ, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, 382.575 vụ.

Tính đến cuối tháng 6/2022, số lượng phần mềm độc hại nhắm đến ngân hàng trên di động bị phát hiện và ngăn chặn tại Việt Nam là 208.

Số lượng phần mềm độc hại trên di động giảm tại Việt Nam là một tín hiệu tốt cho thấy người dùng đã có nhận thức và quan tâm hơn về vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xem xét chính sách Bring Your Own Device - BYOD (sử dụng các thiết bị cá nhân cho công việc) để ngăn chặn những mối nguy tiềm tàng.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chính sách làm việc từ xa, cho phép nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân nhằm đảm bảo hiệu suất và hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này cũng làm gia tăng các mối nguy về bảo mật khi các thiết bị này có thể truy cập vào hệ thống của công ty.

Thiết bị di động cá nhân đã trở thành một “cửa ngõ” để phần mềm độc hại truy cập vào mạng lưới của doanh nghiệp. Thực tế, hầu hết doanh nghiệp đều đầu tư vào các giải pháp bảo mật để giữ an toàn cho toàn mạng lưới, cũng như thiết lập tường lửa để ngăn chặn truy cập không có cấp phép vào hệ thống.

Tuy nhiên việc mở quyền truy cập cho smartphone, tablet đã cho phép các thiết bị cá nhân vượt qua tường lửa. Nếu máy bị nhiễm virus hoặc Trojan sẽ trở thành hiểm họa cho mạng lưới an ninh doanh nghiệp.

Hơn nữa, nhân viên cấp cao cũng dễ trở thành nạn nhân của khủng bố mạng. Vào năm 2020, Kaspersky đã phát hiện phần mềm do Transparent Tribe cài cắm vào điện thoại Android với mục đích do thám.

Phần mềm này bị phát hiện tại Ấn Độ giả dạng ứng dụng liên quan đến khiêu dâm và ứng dụng quốc gia về COVID-19, có thể tải các ứng dụng mới xuống điện thoại, truy cập tin nhắn SMS, micro, nhật ký cuộc gọi, theo dõi vị trí của thiết bị, đặt tên và tải tệp lên máy chủ bên ngoài từ điện thoại.

Các mối đe dọa từ thiết bị di động ở Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky

Transparent Tribe không phải là chiến dịch tấn công bằng phần mềm độc hại duy nhất được phát hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra còn có GravityRAT, Origami Elephant và SideCopy.

Không chỉ vậy, chính sách BYOD còn buộc đội ngũ IT và an ninh mạng phải làm việc vất vả hơn để quản lý truy cập cũng như kiểm soát mối nguy xâm lấn từ đa nền tảng như Android, iOS, Symbian, BlackBerry… thay vì tập trung qua Windows hay macOS như cũ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Harly là trojan chuyên bí mật đăng ký mua dịch vụ mà người dùng không hề hay biết. Trong khi đó, Anubis kết hợp Trojan ngân hàng trên di động với nhiều tính năng của mã độc tống tiền (ransomware). Roaming Mantis, một nhóm tội phạm mạng khét tiếng, lại đang tích cực nhắm mục tiêu đến cả người dùng Android lẫn iOS.

Điều này cho thấy bất kể thiết bị nào mà chúng ta đang sử dụng, giới tội phạm mạng đều có thể lây nhiễm phần mềm độc hại để đánh cắp toàn bộ dữ liệu cũng như tiền bạc, hay có quyền truy cập để xóa sạch mọi tin nhắn, email, ảnh cá nhân hoặc các nội dung khác”.

Để giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu trong giai đoạn làm việc hậu COVID-19 với chính sách BYOD, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị:

- Các quy định của công ty sẽ không hiệu quả nếu chỉ in ra và yêu cầu nhân viên ký xác nhận. Do đó, biện pháp kiểm soát phần mềm, thiết bị, website một cách tự động là giải pháp duy nhất để ngăn chặn các sơ hở dẫn tới tổn thất về dữ liệu cho doanh nghiệp.

- Bộ phận IT cần biết rõ và chính xác những thiết bị được cấp quyền truy cập vào dữ liệu doanh nghiệp, cũng như phải nhanh chóng tiến hành ngắt truy cập, ngăn thiết bị khỏi mạng lưới.

- Chính sách bảo mật cần phải hiệu quả trên mọi thiết bị, bất kể sử dụng nền tảng.

- Bảo vệ tốt hơn bằng mã hóa dữ liệu, giải pháp này giúp giảm thiểu rủi ro thất thoát dữ liệu nhạy cảm, kể cả trong trường hợp thiết bị cá nhân bị đánh cắp hoặc thất lạc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất