, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/08/2022, 14:24

Ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

THÁI THUẦN
(vnanet.vn)
Trong thời gian qua, sự chênh lệch về giá lợn, các sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng dẫn đến hiện tượng buôn, bán, vận chuyển lợn trái phép qua biên giới có chiều hướng gia tăng làm ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, giá cả thị trường; đặc biệt là làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm, long móng...

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn Đặng Văn Ngọc cho biết, theo diễn biến tình hình thị trường, vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, do vậy Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Cục Hải Quan, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, các lực lượng chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Trong nội địa, các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y... tăng cường kiểm soát các phương tiện vận chuyển qua địa bàn; kiểm soát các điểm tập kết, thu gom, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trong nội địa; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về buôn bán, vận chuyển, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật qua địa bàn phụ trách.

Các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị, thu thập thông tin, dữ liệu hoạt động của các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các vi phạm theo quy định; tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật và các sản phẩm từ động vật theo quy định.

Nếu phát hiện, bắt giữ được các lô hàng lợn và các sản phẩm từ lợn vận chuyển trái phép ra, vào Việt Nam thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định đồng thời phối hợp tuyên truyền kết quả phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, răn đe chung...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất