, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/09/2022, 11:48

Ngăn chặn gian lận trong xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

NGỌC ÁNH
(nld.com.vn)
Đã có chủ hàng đưa sầu riêng đến cửa khẩu khai báo thu mua từ vùng trồng đang trong giai đoạn ra hoa, chưa có thu hoạch để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chiều 12/9, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị "Triển khai xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc" với sự tham dự và chủ trì của Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay, diện tích sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt và cấp mã số khoảng 3.000ha, sản lượng dự kiến 68.000 tấn/năm nhưng sản lượng các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc lên đến 1,3 triệu tấn.

Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ và không tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc sẽ dẫn đến tình trạng gian lận, không bảo đảm chất lượng hàng hóa, có nguy cơ mất uy tín và làm mất thị trường.

Chặn gian lận trong xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc - Ảnh 1.
Nhu cầu xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc lớn hơn nhiều so với khả năng cung ứng từ các vùng trồng.

Về cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, thông tin Việt Nam có hơn 85.000 ha trồng sầu riêng (hơn 50% đã cho thu hoạch) nên diện tích sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt mới chỉ chiếm hơn 3,5%. Nếu tính thêm phần diện tích sầu riêng đã nộp hồ sơ mã số vùng trồng chờ Trung Quốc phê duyệt lần 2 thì tổng diện tích cũng chỉ mới đạt khoảng 7%, rất nhỏ so với toàn bộ diện tích ngành hàng sầu riêng Việt Nam.

"Từ nay đến cuối năm, chỉ có 26/51 vùng trồng được Trung Quốc phê duyệt cho thu hoạch, chủ yếu tại Đắk Lắk (23 vùng trồng), sản lượng thu hoạch ước tính 13.000 – 14.000 tấn/tháng. Trong 25 nhà đóng gói sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt, đã có 20 doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc với lượng xuất khẩu hằng năm lên đến 1,3 triệu tấn, gấp nhiều lần sản lượng mà các vùng trồng có thể cung cấp.

Nhu cầu xuất khẩu lớn trong khi vùng trồng được phê duyệt còn hạn chế, dẫn đến nguy cơ về cạnh tranh không lành mạnh, gian lận trong xuất khẩu và hiện tượng này đã manh nha diễn ra.

Hiện nay, ở cửa khẩu đã có 1 số lô hàng sầu riêng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chủ hàng chưa có ủy quyền từ vùng trồng hoặc khai báo vùng trồng từ những nơi sầu riêng còn đang ra hoa, chưa đến thời kỳ thu hoạch.

Điều này dẫn đến nguy cơ Việt Nam bị mất thị trường, mất công sức 4 năm đàm phán với Trung Quốc và việc đàm phán lại sẽ gian khó hơn nhiều" – bà Thu Hương nhận định.

Chặn gian lận trong xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc - Ảnh 2.
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đang "nóng".

Tại hội nghị, ông Hoàng Trung khẳng định hiện nay, Việt Nam chưa có lô hàng sầu riêng nào đáp ứng được quy định của nghị định thư xuất khẩu sầu riêng nên chưa cấp giấy kiểm dịch thực vật xuất khẩu. 

Ông Hoàng Trung cũng thông tin, cuối tuần này, tại Đắk Lắk sẽ diễn ra lễ công bố lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc và đầu tuần tới, các doanh nghiệp sẽ xuất khẩu đại trà nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật chủ trì tổ chức chương trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc một cách bài bản, chỉn chu, không để tình trạng "chưa gì đã lộn xộn ở biên giới". 

Bộ trưởng kêu gọi các chủ thể tham gia ngành hàng sầu riêng thành lập ban vận động thành lập hội ngành hàng sầu riêng để cùng nhau xây dựng thương hiệu, tránh tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất