, //, :: GTM+7

“Ngân hàng bò” giúp hộ nghèo ở Buôn Ma Thuột vượt khó

TUẤN ANH
(vov.vn)
Chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực khi góp phần giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Năm 2017, chị H’Râu H’Đơk ở Buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ một con bò sinh sản. Đến nay, bò mẹ đã đẻ được hai con. Mới đây, chị đã bán con bò đực hơn 15 triệu đồng lấy tiền làm chuồng nuôi heo. Còn con bê cái chị chuyển cho hộ khó khăn khác chăm sóc. Chị H’Râu chia sẻ: kinh tế ngày càng ổn định, năm ngoái, gia đình chị xin ra khỏi diện hộ nghèo.

“Cảm ơn Hội Chữ thập đỏ thành phố cho con bò nuôi, bây giờ gia đình cũng đỡ. Gia đình cũng sẽ tiếp tục nuôi cho bò đẻ, dù khó khăn cũng phải cố gắng” - chị H’Râu H’Đơk chia sẻ.

Hội Chữ Thập đỏ thành phố Buôn Ma Thuột kiểm tra mô hình bò sinh sản.
Hội Chữ Thập đỏ thành phố Buôn Ma Thuột kiểm tra mô hình bò sinh sản.

Sau thời gian chăm sóc, con bò của gia đình chị H’Phiết Niê, ở buôn K’Mrơng P’rong A, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã sinh con.

“Nhà nước cho con bò giờ nó đẻ bò con tôi mừng lắm. Gia đình sẽ cố gắng trồng thêm cỏ, chăm sóc thật tốt để bò nó đẻ thêm nhiều nữa. Từ đó mình sẽ cố gắng vươn lên thoát nghèo, có điều kiện sửa lại nhà cửa, lo cho các con ăn học” - chị H’Phiết Niê phấn khởi nói.

Bà Phạm Khánh Quyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong mấy năm qua, hội đã trao 50 con bò cái giúp các hộ khó khăn, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, có hướng phát triển kinh tế. Cách làm được nhân rộng theo hình thức, trong quá trình bò sinh sản, hộ nhận bò sẽ chuyển giao 1 con bê cái cho hộ khó khăn khác. Để đàn bò phát huy hiệu quả, Thành hội đã phối hợp với ngành thú y tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho người dân.

Nhiều hộ nghèo đã vượt khó nhờ nuôi bò sinh sản.
Nhiều hộ nghèo đã vượt khó nhờ nuôi bò sinh sản.

“Mô hình này đã giúp đỡ rất nhiều người. Đa phần các hộ được giúp đỡ có những hộ nghèo đã vươn lên thành hộ cận nghèo, còn một số hộ cận nghèo đã thoát nghèo. Các hộ đó hiện nay phát triển kinh tế rất tốt và gần như đủ ăn đủ mặc, không còn lệ thuộc nhiều vào sự giúp đỡ của Nhà nước. Hiệu quả của “ngân hàng” này vẫn đang tiếp tục được duy trì và các cấp hội vẫn đang giám sát. Hàng tháng Thành hội cũng cử cán bộ xuống để giám sát chuyển giao cho các hộ nghèo còn lại” - bà Phạm Khánh Quyên cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất