, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/06/2022, 10:21

Ngân hàng hạt giống khổng lồ của Ukraine có nguy cơ bị phá hủy

LÊ KIÊN
(IBTimes)
Ngân hàng hạt giống cây trồng của Ukraine trong một hầm chứa tọa lạc gần khu chiến trường - với hơn 2.000 mã di truyền của các loại cây trồng - đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy vĩnh viễn do những tác động từ cuộc chiến tranh Nga – Ukraine.
Ngân hàng hạt giống lớn của Ukraine có nguy cơ bị phá hủy bởi chiến tranh. Ảnh minh họa - Valentyn Ogirenko.

Crop Trust - một tổ chức phi lợi nhuận do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc thành lập cho biết, rủi ro hạt giống đã trở thành tiêu điểm vào đầu tháng này khi một cơ sở nghiên cứu gần ngân hàng hạt giống quốc gia của Ukraine bị hư hại nghiêm trọng.

Cơ sở hạ tầng và ngân hàng hạt giống của Ukraine đều có trụ sở đặt tại Kharkiv, miền đông bắc Ukraine - nơi hứng chịu các đợt ném bom dữ dội từ cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước Nga và Ukraine.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Stefan Schmitz - Giám đốc điều hành của tổ chức Crop Trust nói: "Ngân hàng hạt giống là một loại bảo hiểm nhân thọ quan trọng cho toàn bộ nhân loại. Chúng cung cấp nguyên liệu thô để lai tạo ra các giống cây trồng mới có khả năng chống chịu hạn hán, các loại sâu bệnh mới. Sẽ là một mất mát bi thảm nếu chúng bị phá hủy".

Hiện nay chưa có bất kỳ thông tin xác nhận mức thiệt hại nào từ phía quản lý trực tiếp. Viện hàn lâm khoa học và Bộ Quốc phòng Nga cũng từ chối bình luận và chưa đưa ra câu trả lời nào về các thiệt hại nêu trên. 

Với tầm quan trọng của ngân hàng hạt giống, các nhà nghiên cứu có thể dựa vào vật liệu di truyền đa dạng mà các ngân hàng lưu trữ để tạo ra nhiều loại cây trồng có thể chống chọi được với biến đổi khí hậu hoặc dịch bệnh. Chúng ngày càng trở nên quan trọng để đảm bảo sản xuất đủ lương thực mỗi mùa, đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 7.9 tỷ người trên thế giới khi mà thời tiết toàn cầu hiện nay ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

Ngoài ra, cuộc chiến Nga và Ukraine đã làm tăng thêm tỷ lệ lạm phát giá lương thực và nguy cơ khan hiếm lương thực, cùng với đó là các cuộc biểu tình nổ ra tại nhiều nước trên thế giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất