, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/08/2022, 14:14

Ngân hàng Sacombank giảm giá hơn 6.500 tỷ đồng để xử lý khoản nợ 16.200 tỷ đồng

Trung Kiên
Trong lần rao bán mới nhất, ngân hàng Sacombank đã giảm giá tới hơn 6.500 tỷ đồng để xử lý khoản nợ lên tới gần 16.200 tỷ đồng được bảo đảm bằng tài sản tại Dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) cho biết đây là toàn bộ 18 khoản nợ (không bán tách rời) được đảm bảo bằng quyền tài sản Dự án khu công nghiệp Phong Phú.

Tổng dư nợ tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, bao gồm hơn 5.134 tỷ đồng nợ gốc và hơn 11.061 tỷ đồng lãi tồn đọng.

Trong lần tổ chức đấu giá đầu tháng 8, STB đưa ra giá khởi điểm giảm mạnh chỉ còn 9.600 tỷ đồng, tương đương giảm tới 6.596 tỷ đồng so với tổng nợ.

Ngân hàng STB do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch liên tục đại hạ giá khoản nợ lên tới gần 16.200 tỷ đồng  

Thậm chí so với giá khởi điểm ở lần đấu giá tổ chức hồi tháng 6/2022, trong lần đấu giá đầu tháng 8 mức giá được STB đưa ra cũng đã giảm tới 2.210 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên đấu giá khoản nợ này lần thứ 3 được tổ chức hồi tháng 5/2022, STB từng đưa ra mức giá khởi điểm 13.120 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, mỗi lần đưa khoản nợ này ra đấu giá để xử lý nợ xấu, STB lại giảm giá khởi điểm cả nghìn tỷ đồng so với lần đấu giá gần nhất.

Đáng chú ý, ở lần rao bán mới nhất này, ngân hàng Sacombank đã công bố danh sách chi tiết 18 khoản nợ liên quan đến 7 khách hàng doanh nghiệp và 9 khách hàng cá nhân.

Cụ thể, các khách doanh nghiệp này bao gồm: Công ty TNHH MTV Kinh doanh Bất động sản Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Lan, CTCP Long “V”, CTCP Khu công nghiệp Phong Phú, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tùng Vinh, CTCP BĐS Trí Dũng, CTCP Đầu tư và kinh doanh BĐS Mười Đây, Công ty TNHH Đầu tư Phương Lâm). Dư nợ vay của mỗi doanh nghiệp từ hơn 90 tỷ đồng đến hơn 400 tỷ đồng.

Trong khi đó, 9 khách hàng cá nhân có khoản nợ liên quan đến KCN Phong Phú ở Sacombank bao gồm các ông/bà: Lâm Thị Phép, Phạm Thị Ngọc Điệp, Lưu Thị Lợi, Thạch Thị Thúy An, Diệp Thị Linh, Ngô Thị Bích Duyên, Châu Khương, Trương Thị Cẩm Linh và Dương Thị Điểm. Khoản nợ của mỗi khách hàng cá nhân cũng từ 200 tỷ đồng đến hơn 400 tỷ đồng.

Được biết, Khu công nghiệp Phong Phú là dự án treo hơn 20 năm qua, được các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra toàn diện do phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về các quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu công nghiệp.

Về phía ngân hàng STB, mới đây Chủ tịch Dương Công Minh đã được bầu Cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị (HĐQT) của hãng hàng không Bamboo Airways. Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, việc ông Dương Công Minh trở thành Cố vấn cao cấp HĐQT của hãng có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình cải tổ, kiện toàn bộ máy quản trị và lãnh đạo cấp cao của Bamboo Airways.

Trước đó, ngân hàng STB của Chủ tịch Dương Công Minh từng là chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. Ngân hàng này cũng đang nhận thế chấp hàng trăm triệu cổ phần BAV của Bamboo Airways.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất