, //, :: GTM+7

Ngân hàng thừa vốn, tín dụng vẫn khó tăng

VI QUÂN

Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm 2020 chỉ ở mức 6,09%, thấp nhất trong 5 năm qua trong khi huy động vốn tăng 7,7%. Hầu hết ngân hàng thương mại (NHTM) đều đang ở trạng thái thừa vốn.

 

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh vẫn hút tiền gửi

Thời gian qua, lãi suất huy động liên tục giảm mạnh. Trong tháng 09/2020, lãi suất huy động đã được các ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh giảm ở mức kỷ lục, từ 0,2 đến 0,4%/năm tùy kỳ hạn. Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm, ghi nhận thị trường trong tháng 10/2020 cho thấy, nhiều NHTM như DongABank, SaigonBank, SCB, OCB... đã tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng giảm mạnh, đưa lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng xuống dưới xa mốc 4%/năm. Đáng lưu ý, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tại một số NHTM chỉ còn 3,3%, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Như vậy, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động nhiều kỳ hạn đã giảm rất sâu, có kỳ hạn giảm tới 4%/năm... Lý giải lãi suất huy động liên tục giảm sâu trong thời gian qua, các chuyên gia trong ngành cho rằng, đầu ra tín dụng tăng rất chậm bởi doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn trong bối cảnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên các ngân hàng đang thừa vốn.

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 08/2020 của các công ty chứng khoán cũng cho biết, thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở mức dồi dào chưa từng có, ngay cả khi Kho bạc Nhà nước rút ròng 189.700 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank từ đầu năm. Sự dư thừa vốn của các ngân hàng còn thể hiện ở diễn biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm 2020, các NHTM là nhóm mua trái phiếu nhiều nhất, đặc biệt là trái phiếu bất động sản với hơn 28.000 tỷ đồng, chiếm 40% tổng lượng trái phiếu bất động sản phát hành trong 6 tháng đầu năm. Các chuyên gia nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI dự báo, chênh lệch huy động - tín dụng nới rộng khiến tiền VND đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng nên lãi suất tiền gửi vẫn có thể giảm tiếp trong thời gian tới.

Mặc dù lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh nhưng tiền vẫn chảy vào kênh gửi tiết kiệm của ngân hàng. Ngân hàng SCB cho biết, 70% khách hàng cá nhân tại SCB đều gửi tiết kiệm kỳ hạn dài. Ngay cả đối với khách hàng doanh nghiệp thì họ cũng gửi tiết kiệm dù chủ yếu gửi kỳ hạn ngắn. Lãnh đạo một NHTM tầm trung tại TP.HCM cho biết, tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn tăng hàng ngày, những cá nhân và doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn đa phần vẫn để trong ngân hàng. “Thị trường bất động sản trầm lắng vì dịch bệnh khiến người dân không mặn mà. Chứng khoán vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chỉ dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm. Vàng biến động mạnh thời gian qua cũng rất rủi ro... nên tiền vẫn sẽ chảy vào ngân hàng vì đây được coi là kênh đầu tư ổn định và an toàn nhất từ trước đến nay”, vị này cho hay.

Tăng trưởng tín dụng phải hiệu quả và chất lượng

Các chuyên gia trong ngành đánh giá, tín dụng hiện đang phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính tiền tệ cho biết, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, có tăng trưởng tín dụng đã là tốt. Bởi lẽ nguồn vốn đang dư thừa, các ngân hàng khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang ở mức thấp. Khi dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế thế giới vào khủng hoảng, chính phủ các nước tung hàng loạt gói cứu trợ có tổng giá trị lên hàng chục ngàn tỷ USD bơm tiền vào nền kinh tế. Tình trạng này dẫn đến việc đồng tiền mất giá và có thể dẫn đến siêu lạm phát, qua đó đẩy giá tài sản như vàng, chứng khoán và bất động sản lên cao, tạo rủi ro bong bóng. Hiện Việt Nam đang làm tốt hơn khá nhiều nước. Chúng ta chưa thật sự bơm tiền ra thị trường mà đang tập trung giãn nợ, khoanh nợ. Việt Nam cũng chưa gặp phải tình huống như nhiều nước nhưng cũng phải xử lý các nguy cơ “vỡ bong bóng” tiềm ẩn.

Nhận định về tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm, ông Khánh cho rằng, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng trên thế giới, số ca nhiễm dịch Covid-19 vẫn ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu kiểm soát được dịch bệnh. Khả năng nhu cầu tín dụng trong những tháng cuối năm vẫn ở mức thấp, khó đạt được chỉ tiêu đặt ra vào đầu năm do nhiều doanh nghiệp dừng mở rộng hoạt động kinh doanh. “Vấn đề hiện nay không phải đẩy tăng trưởng tín dụng để đạt thành tích mà quan trọng nhất là chất lượng tín dụng. Các cơ quan quản lý phải biết được tiền bơm ra đi đâu và hiệu quả sử dụng ra sao. Cần có những chính sách ưu tiên hỗ trợ các lĩnh vực thiết yếu, ăn sâu vào nền kinh tế và hạn chế với những ngành nghề có khả năng đầu cơ lớn để tránh tiền chảy vào sản phẩm đầu cơ”- ông Khánh nhấn mạnh. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, hiện nay lãi suất không còn là rào cản tín dụng. Muốn thúc đẩy tín dụng, không thể chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của ngân hàng, mà cần sự hỗ trợ tổng thể của chính sách, gồm đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ thứ hai tới người dân, doanh nghiệp, đẩy nhanh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng trong nước.

VI QUÂN

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất