, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 25/09/2022, 06:00

Ngân hàng tiếp sức để tăng tốc xuất khẩu

THS TRẦN TRỌNG TRIẾT
Xuất khẩu là một trong những lĩnh vực ưu tiên của dòng vốn tín dụng ngân hàng. Hệ thống các tổ chức tín dụng tại nhiều địa phương đã đẩy mạnh cho vay đối với DN xuất khẩu, nhất là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong thời gian vừa qua.
Hình minh họa.

Xuất khẩu những tín hiệu vui

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp 4 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 17,9 tỉ USD, tăng 15,6% so cùng kỳ năm ngoái. Có 5 sản phẩm/nhóm sản phẩm có giá trị kim ngạch đạt trên 1 tỉ USD (cà phê, gạo, nhóm rau quả, tôm, sản phẩm gỗ). Một số mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ, như: cà phê, cao su, hồ tiêu, sắn và các sản phẩm từ sắn, cá tra, tôm, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy: 4 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 242,19 tỉ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỉ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỉ USD. Có 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm 86,9% tổng kim ngạch xuất khẩu. Với kết quả này, sau 4 tháng, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỉ USD (so với 1,5 tỉ USD của cùng kì năm trước). Đây là tín hiệu tích cực, tạo đà cho tăng trưởng xuất, nhập khẩu trong những tháng tiếp theo.

Ưu tiên tín dụng cho xuất khẩu

Hoạt động hỗ trợ vốn của hệ thống ngân hàng giúp nhiều DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất duy trì sản xuất kinh doanh và giữ được chân lao động. Tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nhóm DN trong khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM quý I năm 2022 đạt 24,4% là mức khá cao so với mức tăng trưởng tín dụng bình quân của toàn hệ thống.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, tính đến cuối tháng 4/2022, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt mức trên 3 triệu tỉ đồng. Trong đó, cho vay các nhóm ngành ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ được nhiều ngân hàng thương mại đẩy mạnh.

Tại các tỉnh thành khác, tăng trưởng tín dụng vào sản xuất, xuất khẩu cũng khá mạnh. Vietcombank chi nhánh Bình Dương duy trì chính sách hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân với mức giảm phổ biến 0,5 - 1,5%/năm lãi suất khoản vay hoặc giảm 5 - 10% số tiền lãi phải trả. Thời gian qua, Vietcombank Bình Dương đã hỗ trợ giảm lãi suất đối với 87% tổng dư nợ cho vay của DN, cá nhân. Nhiều DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khách hàng lớn của ngân hàng đã nhận được hỗ trợ để duy trì hoạt động sản xuất, xuất khẩu. 

VietinBank chi nhánh khu công nghiệp Bình Dương cũng có nhiều chương trình tín dụng ưu đãi dành riêng cho DN khối sản xuất, xuất khẩu như chương trình “Khởi đầu thành công” dành cho khách hàng là DN nhỏ và vừa; chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp xây lắp; chương trình V-Business với gói tích hợp 3 tài khoản VietinBank, V-SME và V-Captipal Account… Vì vậy, doanh nghiệp tại địa phương này có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn vốn lãi suất thấp để sản xuất kinh doanh.

Theo quan sát từ thị trường, không chỉ nhóm ngân hàng thương mại lớn, hiện nay, tận dụng sự phục hồi mạnh của hoạt động xuất khẩu, nhất là ở các nhóm ngành hàng chủ lực như dệt may, nông thủy sản, công nghiệp chế biến, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng nước ngoài cũng đẩy mạnh tài trợ vốn cho các DN sản xuất, xuất khẩu.

Shinhan Bank tại TP.HCM là một ví dụ. Ngân hàng này hiện cho vay khá tốt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Mức lãi suất ưu đãi trong 1 đến 3 năm đầu đối với các khoản vay dành cho DN khoảng 7,5%/năm, sau thời gian này lãi suất cho vay khoảng 8%/năm. Doanh số cho vay đến hiện tại ở nhóm các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất của ngân hàng này đạt khoảng 30 triệu USD và đang tăng trưởng khá do mở rộng địa bàn ra các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương. Ngân hàng HSBC Việt Nam thì sau khi triển khai thí điểm thành công giao dịch Tín dụng thư (LC) trên nền tảng blockchain đầu tiên tại Việt Nam, hiện đã thương mại hóa giải pháp này vào tháng 3/2022, giúp giảm đáng kể thời gian xử lý giao dịch tín dụng thư từ 14 ngày xuống chỉ còn 8 giờ.

Các ngân hàng trong nước như: HD Bank, VP Bank, TP Bank, OCB… cũng đẩy mạnh hoạt động tài trợ vốn cho nhóm DN sản xuất hàng xuất khẩu. TP Bank đã tung ra gói tài trợ vốn 1.000 tỉ đồng dành cho DN vay vốn phát triển trang trại chăn nuôi với mức lãi suất 8%/năm, nhận thế chấp bằng tài sản là chính trang trại hình thành từ vốn vay hoặc quyền đòi nợ phát sinh theo hợp đồng kinh doanh. HD Bank duy trì đến giữa năm 2022 gói vay ưu đãi (1.000 tỉ đồng) tài trợ chi lương cho khách hàng DN, lãi suất từ 6,8%/năm và các DN có thể vay tín chấp đến 10 tỉ đồng.

VPBank, PvcomBank, MSB, OCB cũng lần lượt đưa ra các gói tài trợ vốn dành cho các DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ và doanh nghiệp FDI. Chẳng hạn, Ngân hàng OCB đồng thời triển khai hai gói tín dụng là gói 1.000 tỉ đồng dành cho DN siêu nhỏ với lãi suất từ 7,8%/năm, tài sản đảm bảo linh hoạt, hạn mức vay 95% giá trị tài sản hoặc phương án kinh doanh và gói 1.500 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp FDI với lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6%/năm, miễn toàn bộ phí chuyển tiền quốc tế, miễn 70% phí phát hành L/C cho 3 giao dịch đầu tiên. Ngân hàng MSB tung ra thị trường sản phẩm Easy Trade dành cho DN vay tín chấp với lãi suất ưu đãi từ 2,9%/năm với USD và 5,7%/năm với VND, tài trợ vốn không tài sản bảo đảm đến 200 tỉ đồng…

Tất cả những diễn biến trên cho thấy đến giữa quý II/2022, nguồn vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng đang đổ khá mạnh vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và chế biến, xuất khẩu. Cùng với sự phục hồi của các DN trong nước sau dịch bệnh Covid-19, có thể kỳ vọng thời gian tới, dòng vốn ngân hàng sẽ còn tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm khôi phục nền kinh tế ở nhiều địa phương.

Báo cáo “Tương lai thương mại 2030: Các xu hướng và thị trường cần quan tâm” của Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định Việt Nam là thị trường quan trọng đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng bình quân hơn 7% mỗi năm và đạt hơn 535 tỉ USD vào năm 2030.

Tags

Bình luận


user-avt

Trâm Anh

18:09, 25/09/2022

Xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam mà được ngân hàng hỗ trợ như chấp thêm đôi cánh. Chúc mừng tác giả có bài viết hay..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất