, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/03/2023, 07:35

Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố “vết carbon”

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương quốc gia khu vực đồng Euro sẽ công bố chi tiết "vết carbon" (Carbon footprint) đầu tiên trong những ngày tới. Những số liệu mà các đơn vị này công bố cũng sẽ cho thấy tác động môi trường trong nhiều năm nỗ lực chống lại khủng hoảng.
Khói hơi nước bốc lên từ nhà máy điện than Neurath ở Grevenbroich, Đức. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Wolfgang Rattay).

Trong hội nghị chính sách bền vững do OMFIF tổ chức, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Quốc gia Bồ Đào Nha Clara Raposo cho biết, ECB và Eurosystem sẽ công bố vết khí thải carbon trong những ngày tới đây.

“Vết carbon” là định nghĩa về việc đo lường lượng CO2 thải vào khí quyển thông qua các hoạt động hàng ngày. Đối với ECB và các Ngân hàng Trung ương Quốc gia khu vực đồng Euro, “vết carbon” bao gồm cả các chương trình mua sắm tài sản cũng như các lĩnh vực trợ cấp lương cho nhân viên.

ECB và 20 quốc gia sử dụng đồng Euro đã chi hàng nghìn tỷ Euro trong suốt nhiều năm khủng hoảng kéo dài để mua trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu của các công ty gây ô nhiễm nặng. 

Số liệu mới nhất của ECB cho thấy, đơn vị này chỉ sở hữu trái phiếu doanh nghiệp trị giá hơn 340 tỷ Euro được mua theo chương trình mua của khu vực doanh nghiệp (CSPP) cộng với 45 tỷ Euro khác được mua với Chương trình mua khẩn cấp (PEPP) trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Bà Clara Raposo nhấn mạnh, mặc dù bà không mấy hứng thú về quy mô “vết carbon”, tuy nhiên đó là một quy trình quan trọng và là tiêu chuẩn để làm việc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất