, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 07:56

Ngân hàng vẫn ngại cho các hợp tác xã vay tiền

THANH HOA
(www.phunuonline.com.vn)
Chia sẻ tại diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 viết tắt là Tổ 970) “Khơi thông nguồn tín dụng cho các hợp tác xã (HTX), chuỗi giá trị nông sản” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trong ngày 28/7, đại diện nhiều HTX phản ánh họ rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Nhiều HTX phát triển khó khăn khi không thể tiếp cận được nguồn vốn (Ảnh minh họa)
Nhiều HTX phát triển khó khăn khi không thể tiếp cận được nguồn vốn (Ảnh minh họa)

Tính đến tháng 6/2022, cả nước có 18.795 HTX sản xuất nông nghiệp. Trong giai đoạn 2002 - 2021 chỉ có 7.032 HTX nông nghiệp được hỗ trợ tín dụng, bình quân 700 HTX/năm. Trong đó, mỗi năm chỉ có khoảng 45 HTX được hỗ trợ ưu đãi về tín dụng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, bình quân 298 triệu đồng/HTX. 

Tình trạng này khiến nhiều xã viên phải mua chịu phân bón, vật tư và buộc phải bán sản phẩm lại cho các vựa, đại lý mà họ mắc nợ. Nhiều lúc phải bán “lúa non”, phải mua vật tư với giá đắt. Tình trạng này thường gặp ở các lĩnh vực sản xuất thanh long, cà phê… 

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - đã đề nghị các ngân hàng quan tâm hơn đối với lĩnh vực nông nghiệp. Đây là lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển, mang lại nhiều giá trị kinh tế - xã hội cho địa phương; cần xem xét hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản như một bảo đảm khi xét duyệt cho vay đối với doanh nghiệp; xây dựng sản phẩm liên kết ngân hàng bảo hiểm đối với nông nghiệp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmĐể mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất