, //, :: GTM+7

Ngành ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế vượt qua dịch Covid-19

VY QUÂN - MINH TRIẾT

Mặc dịch bệnh, thiên tai, bão lũ tác động lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tăng trưởng tín dụng năm 2020 vẫn ước đạt 11% so với cuối năm 2019. Có được kết quả này là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank.
Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank.

Nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời

Từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất với tổng mức giảm 1,5 - 2,0%/năm đối với lãi suất điều hành sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. NHNN cũng đã giảm 0,6 - 1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của TCTD đối với khách hàng với tổng mức giảm là 1,5%/năm (hiện ở mức 4,5%/năm). Nhờ thế, các TCTD chủ động được việc cân đối tài chính, tiết giảm chi phí hoạt động để có thể giảm thêm lãi vay cho khách hàng. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6 - 0,8%/năm so với cuối năm 2019, trong đó có một số ngân hàng đã giảm từ 1 - 2,5%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm so với đầu năm, hiện ở mức 4,5%/năm.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã nhanh chóng vào cuộc, đồng hành với khách hàng để cùng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Cụ thể, Kienlongbank đã giảm đến 50%/tổng số tiền lãi phải thanh toán cho hơn 1.300 khách hàng đang vay vốn trả góp theo ngày tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Đắk Lắk từ tháng 08 - 09/2020 (thời điểm thực hiện cách ly xã hội). Kienlongbank còn triển khai rất nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng ứng phó với dịch Covid-19 và nạn hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL như giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại trái cây; giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng; giảm phí dịch vụ thanh toán liên ngân hàng, giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Từ đầu tháng 03/2020 LienVietPostBank đã triển khai chương trình Cho vay ưu đãi tiếp sức sản xuất kinh doanh áp dụng lãi suất ưu đãi giảm 0,5%/năm đối với các khoản vay bằng tiền VND so với lãi suất thông thường. Chương trình được áp dụng với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, bao gồm cả các khoản giải ngân mới thuộc các Hợp đồng tín dụng đã ký trước thời điểm triển khai Chương trình. Đồng thời, LienVietPostBank cũng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay USD đối với tất cả các doanh nghiệp vay vốn để kịp thời hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, LienVietPostBank cũng tiếp tục triển khai Gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 10.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay ưu đãi giảm mạnh tới 2%/năm, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngân hàng số nhằm hỗ trợ khách hàng giao dịch thuận tiện hơn và tránh được tiếp xúc đông người, giảm ảnh hưởng lây nhiễm dịch bệnh.

Tương tự, Sacombank cũng đã dành 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất rất ưu đãi từ 6%/năm hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cùng với đó, ngân hàng này cũng đã đóng góp gần 11 tỷ đồng cho công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19, hỗ trợ các địa bàn bị thiệt hại do hạn hán, ngập mặn cũng như triển khai nhiều nguồn vốn ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, cá nhân phục hồi, duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống…

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, các giải pháp tổng thể của Chính phủ cùng các giải pháp của ngành ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch phù hợp với cơ cấu các ngành trong GDP; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, so với cuối năm 2019, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 10,4%; tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 9,8%. Đáng chú ý tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19, đã tăng 11% - tăng cao hơn mức chung của toàn ngành. Tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với định hướng của NHNN.

Triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tác động tiêu cực của thiên tai, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270.000 khách hàng với dư nợ gần 355.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 590.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng, đặc biệt các TCTD đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ 23/01 đến nay đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng cho hơn 390.000 khách hàng.

Tăng trưởng tín dụng 2021 sẽ tăng 1% so 2020

Chia sẻ về định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12%, tăng 1% so với năm 2020 nhưng có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với diễn biến thực tế của thị trường và nền kinh tế. NHNN cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng không hạ chuẩn cho vay, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. NHNN sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh, trong năm 2021, NHNN sẽ xây dựng và trình Chính phủ Đề án tổng thể cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2021-2025 và chỉ đạo các TCTD chủ động xây dựng phương án tái cơ cấu để sớm triển khai trong thời gian tới. Các TCTD cũng sẽ phải tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý và xây dựng, triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghệ 4.0 trong hoạt động thanh toán, đồng thời triển khai các mô hình thanh toán tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với việc xây dựng và triển khai Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia. “Việc triển khai càng sớm tài chính toàn diện sẽ giúp nâng cao mức sống, cũng như tăng mức độ tiếp cận tín dụng của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa”. - Phó Thống đốc nói.

“Việc triển khai càng sớm tài chính toàn diện sẽ giúp nâng cao mức sống, cũng như tăng mức độ tiếp cận tín dụng của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa”. - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

 

VY QUÂN - MINH TRIẾT

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất