, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 11:09

Ngành thức ăn thủy sản có thể được thúc đẩy bởi các tiềm năng từ gỗ

NA
(thefishsite.com)
SYLFEED là một dự án do EU tài trợ nhằm nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất các protein đơn bào (SCP) từ gỗ. Các SCP này có khả năng sản xuất thức ăn thủy sản giàu dinh dưỡng và bền vững.
Những sản phẩm từ gỗ khi lên men có thể tạo ra các protein đơn bào, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Amélie Drouault - điều phối viên dự án giới thiệu phương pháp chính của quá trình này như sau: Vật liệu linocellulosic (như gỗ và phụ phẩm nông nghiệp) là một loại nguyên liệu đầu vào phi thực phẩm và bền vững, khi kết hợp với các vi sinh vật như nấm men sẽ tạo ra các thành phần giàu protein, hoàn toàn có thể trở thành thức ăn cho chăn nuôi.

Cụ thể, sau quá trình xử lý đầu vào, làm khô, chúng ta nhận được SylPro, một phần của protein đơn bào. Sau đó đưa SylPro vào xử lý “lên men sinh khối” để cho ra thành phẩm cuối cùng. “Lên men sinh khối” là quy trình được Arbiom, một đối tác của dự án SYLFEED phát triển.

Nằm trong chuỗi giá trị sản xuất, dự án SYLFEED đã chứng minh khả năng mở rộng quy trình của Arbiom và xác nhận chất lượng của sản phẩm đầu ra đối với nuôi trồng thủy sản. Đơn cử là khi đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng trên cá hồi Đại Tây Dương, kết quả cho thấy SylPro có thể bổ sung nguồn protein chất lượng và bền vững, vì được sản xuất từ ​​những chất nền đơn giản, dễ tìm thấy như dăm gỗ, cỏ khô…

Sau khi chứng minh khả năng công nghiệp hóa, dự án đã đã sẵn sàng để đưa vào thương mại, dự kiến được khởi động tại Pháp trong năm 2022.

Trong quá trình mở rộng quy mô dự án, SYLFEED đã sản xuất đến hàng tấn SylPro. Nhờ vào lượng protein đơn bào này, và protein tốt từ quy trình lên men, cộng với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác (chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, chất xơ), một loại thức ăn thủy sản chất lượng cao đã được tạo ra. 

Các nhà nghiên cứu dự án đã tiến hành đánh giá vòng đời của dự án và nhận thấy rằng thành phần thức ăn chăn nuôi là bền vững với môi trường.

Việc đánh giá vòng đời trong chuỗi sản xuất và so sánh với các sản phẩm protein thông thường và thay thế khác cho thấy, SylPro vô cùng có lợi cho môi trường. Kết quả nghiên cứu thị trường cũng cho rằng, quy trình mới này không những góp phần phát triển thức ăn thủy sản chất lượng, mà còn mở thêm cơ hội kinh tế cho ngành gỗ. 

Với khả năng mang đến nguồn protein thay thế dinh dưỡng, đáng tin cậy và bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, dự án là cơ hội lớn để tạo nguồn protein nội địa bền vững và góp phần tăng cường an ninh lương thực ở châu Âu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất