, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 22:26

Ngày 28/7, nhân loại tiêu thụ hết tài nguyên của năm 2022

nhandan.vn
“Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi”, 28/7, là thời điểm con người đã sử dụng hết những gì hệ sinh thái tái tạo trong 1 năm, thời gian còn lại của năm sẽ phải sống trong tình trạng thiếu tài nguyên.

Các tổ chức phi chính phủ cảnh báo ngày 28/7 là ngày nhân loại tiêu thụ hết các tài nguyên mà Trái đất có thể sản xuất bền vững trong năm nay, do đó trong thời gian còn lại của năm 2022, con người sẽ sống trong tình trạng thiếu tài nguyên.

Theo Mạng lưới Dấu chân toàn cầu (GFN) và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF), “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi” là thời điểm con người đã sử dụng toàn bộ những gì mà hệ sinh thái có thể tái tạo trong 1 năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AIMN)

Chủ tịch GFN Mathis Wackernagel nêu rõ kể từ ngày 1/1 đến 28/7, nhân loại đã sử dụng hết lượng tài nguyên mà hành tinh xanh có thể đáp ứng trong cả năm 2022. Đó là lý do tại sao ngày 28/7 là “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi” của năm nay. Ông Wackernagel nhấn mạnh dù Trái đất có nhiều tài nguyên để con người có thể sử dụng trong một khoảng thời gian, song sẽ không thể lạm dụng điều này mãi.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu vào đầu những năm 1990, để đáp ứng nhu cầu tài nguyên một cách bền vững cho dân số thế giới, cần phải có lượng tài nguyên gấp 1,75 lần của Trái đất.

Trong 50 năm qua, “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi” xuất hiện ngày càng sớm hơn. Vào năm 2020, ngày này đã lùi lại 3 tuần do đại dịch Covid-19, trước khi trở lại như mức trước đại dịch. Tuy nhiên, gánh nặng này đang không được chia sẻ đồng đều.

Theo ông Wackernagel, nếu tất cả mọi người đều sống theo phong cách tiêu thụ của người Mỹ, ngày này thậm chí còn đến sớm hơn là ngày 13/3.

Cả GFN và WWF đều cho rằng hệ thống sản xuất thực phẩm và tác động của hệ thống đến hệ sinh thái là nguyên nhân chính khiến tài nguyên trên Trái đất giảm mạnh. Ước tính khoảng 55% năng suất sinh học (khả năng hệ sinh thái tạo ra những nguyên liệu sinh học hữu dụng và hấp thụ chất thải của con người) của hành tinh được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhân loại.

Theo chuyên gia Pierre Cannet của WWF tại Pháp, một lượng lớn lương thực và nguyên liệu được sử dụng để nuôi động vật và sau đó chúng cũng trở thành thức ăn của con người. Tại Liên minh châu Âu (EU), 63% đất canh tác có liên quan trực tiếp đến sản xuất động vật.

Nông nghiệp góp phần dẫn đến tình trạng phá rừng, biến đổi khí hậu khi thải ra khí nhà kính, gây tổn hại đa dạng sinh học và làm suy yếu hệ sinh thái, đồng thời sử dụng lượng lớn nước ngọt trên hành tinh.

Dựa trên khuyến nghị khoa học, GFN và WWF đều ủng hộ giảm tiêu thụ thịt tại những nước giàu. Chuyên gia Laetitia Mailhes của GFN nhấn mạnh thông qua việc giảm 50% mức độ tiêu thụ thịt, “Ngày Trái đất vượt ngưỡng phục hồi” có thể lùi lại thêm 17 ngày.

Trong bối cảnh có 33% thực phẩm trên thế giới đang bị lãng phí, việc hạn chế tình trạng này sẽ giúp cột mốc trên lùi lại thêm 13 ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất