, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/10/2021, 16:39

Ngày mưa, nhớ món bánh căn của mẹ

ĐỨC BẢO
(phunuonline.com.vn)
Nói không ngoa, bánh căn là món kết hợp của tinh hoa lòng đất (hạt gạo) với sự rộng rãi của biển khơi (tôm, cá) và cả sự tỉ mẩn, chăm chút qua đôi tay tưởng chừng thô ráp nhưng khéo léo bất ngờ của những người phụ nữ làng chài như mẹ tôi.
Bánh căn

Mẹ vừa làm vừa nói, muốn thưởng thức bánh căn ngon thì phải chú ý đến ba yếu tố: gạo, mắm và mỡ hành thái nhỏ. Gạo làm bánh căn phải là gạo cũ, loại hạt nở. Thêm một chút bí truyền để đúc được bánh căn ngon, giòn là bỏ ít cơm nguội trộn vào gạo khi đem đi xay bột. Nước mắm ăn bánh căn có nhiều loại như mắm ớt, tỏi, thơm hoặc thay thơm bằng cà chua.

Mắm ớt mẹ làm đã ngon, nhưng mắm nêm mẹ làm còn tuyệt hơn nữa. Loại mắm làm từ cá cơm tươi, được mẹ mua ngay tại cảng, ướp qua muối hột, để cá chín rục trong khạp. Khi dùng, mẹ lấy mắm ra khỏi khạp, trộn chung hỗn hợp ớt sừng, tỏi, đường, thơm giã nhuyễn. Chén mắm có màu nâu đậm và dậy mùi rất đặc trưng. Trên mâm bày thêm một đĩa xoài bằm ăn chung, vị chua, mặn, ngọt, dường như gói gọn trong chén nước chấm ngon "nhức nách".

Sự cầu kỳ trong cách chọn nhân bánh cũng là đề tài được bàn luận sôi nổi trong nhà. Vỏ bánh nạy lên vàng, giòn, bên trên có thể là nhân tôm, nhân mực, nhân trứng cút, nhân thịt bò hay nhân trứng gà đánh loãng đổ từng muỗng. Mỗi người tranh luận một ý, nhưng tựu trung lại, vị nhân nào cũng có nét ngon riêng mà phải dựa vào khẩu vị của từng người mới đánh giá được.

Chúng tôi cũng thống nhất ý kiến rằng, thú vị nhất vẫn là lúc mẹ ngồi đúc bánh ngày mưa rả rích. Gia đình quây quần bên bếp than hồng ấm nóng. Giọt mồ hôi bà trên trán lăn dài vì ngồi gần lửa lâu. Mấy đứa con gái tranh nhau "xí phần" ngồi "ghế nóng" để trải nghiệm cảm giác đổ bánh căn như thế nào.

Thời gian xoay vần, giữa bao món ngon vật lạ du nhập từ nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, món bánh căn của mẹ tôi vẫn luôn giữ cho mình những hương vị nguyên bản.

Quê tôi nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 7km về phía Đông Nam. Chúng tôi lớn lên đều đi làm xa, mỗi khi có dịp về, cứ đòi mẹ đổ bánh căn cho ăn - cái món đã làm tròn căng chiếc bụng đói cồn cào trong những ngày mưa và làm tròn đầy miền ký ức tuổi thơ bên mẹ. Tôi ước ao làm sao mỗi khi được trở về làng chài Cửa Bé, vẫn có mẹ ngồi đó, bên cái bếp hồng, đổ những chiếc bánh căn dân dã…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.




Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất