, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/02/2022, 07:15

Ngày Tết về Duy Xuyên ăn bánh tổ

ĐÀO THANH TÙNG
Bánh tổ là loại bánh có từ thời xa xưa của người dân Duy Xuyên (Quảng Nam) và không thể thiếu vắng trong ba ngày Tết. Rất nhiều nơi làm bánh tổ nhưng dường như với vùng đất Duy Xuyên quê ngoại tôi, bánh tổ nổi tiếng hơn cả.
Bánh tổ.

Bánh tổ hay còn gọi là bánh niên cao, là loại bánh được chế biến từ bột gạo nếp. Đây là món tráng miệng ưa thích, dùng trong các ngày lễ, đặc biệt trong mâm cỗ cúng tổ tiên ông bà ba ngày Tết. Người quê tôi truyền lại rằng vào dịp đầu năm, người ăn bánh tổ sẽ mang lại sự may mắn, sung túc suốt cả năm.

Để làm ra một chiếc bánh tổ ngon, trước tiên phải chọn bột nếp làm từ loại nếp nương vùng cao Trà My - Quảng Nam để có độ thơm, dẻo đặc trưng hiếm nơi nào có. Gạo nếp mua về, vo sạch, phơi khô rồi đem xay hoặc giã thành bột mịn. Công đoạn tiếp theo là nấu hỗn hợp bánh tổ. Gừng cắt sợi, cho vào nồi nấu cùng với ba chén nước, đường. Sau khi nước sôi lên, vừa cho từ từ bột nếp vào, vừa khuấy để bột nếp không bị vón cục. Khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống từng dòng đặc là đạt yêu cầu.

Để bọc bánh tổ có thể dùng lá chuối, lá dừa hoặc miệng chén uống nước, nhưng thông thường mẹ tôi sẽ lấy lá chuối làm khuôn vì theo bà làm khuôn lá chuối vị bánh tổ sẽ thơm ngon hơn, bởi có thêm vị lá chuối nồng nồng dân dã. Lá chuối tiêu ở ngoài vườn cắt vào rửa sạch, dùng kéo cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 30cm hoặc to hơn tùy theo kích thước bánh muốn làm. Mẹ xếp chồng hai lá chuối lên với nhau, gấp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm hoặc thanh tre nhỏ đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối khỏi bung ra. Tiếp tục gấp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối.

Bánh tổ sau khi được làm khuôn thì mẹ quết một muỗng canh dầu vào lá chuối, đổ hỗn hợp bánh tổ vào cách miệng khuôn lá khoảng từ 1 - 3cm. Bánh tổ được hấp trong ba giờ đồng hồ, trong quá trình hấp thi thoảng phải mở nắp, lau bỏ nước đọng ở bên trong nắp xửng để tránh tình trạng nước nhỏ xuống làm rỗ và nát bánh. Sau khi bánh chín, rắc mè rang lên bề mặt vớt ra để nguội, bánh đông đặc lại là có ngay chiếc bánh tổ thơm ngon. Khi dùng, có thể cắt bánh thành miếng nhỏ ăn không hoặc chấm với đường. Nhiều người muốn thêm vị béo ngậy thì mang bánh tổ chiên lên ăn giòn rụm.

Món bánh tổ trông thì đơn giản nhưng lại có hương vị độc đáo, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cắn một miếng bánh tổ thấy được sự dẻo quyện của bột nếp, vị cay nồng của gừng và vị bùi bùi của mè rang. Bánh tổ thường được mẹ tôi làm trước Tết vài ngày, nhưng chưa ai trong gia đình được ăn ngay, phải chờ đến giao thừa, cắt bánh cúng trời đất, tổ tiên xong mới được ăn. Ngày Tết gia đình sum họp, bạn bè gặp nhau hàn huyên bên ly trà nóng với vài miếng bánh tổ, hồn quê như đâu đó trở về. Mỗi dịp Tết đến, lòng tôi lại bồi hồi nhớ gian bếp sực mùi gừng quẩn quanh chân người, nhớ không khí gia đình sum họp đầm ấm. Dù đi xa chân trời, góc bể tôi vẫn nhớ về quê hương xứ sở, vùng đất quê mẹ Duy Xuyên xinh đẹp có những chiếc bánh tổ thân thương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất