, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/11/2021, 14:23

Nghệ An cần hơn 1.000 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng nghề cá

TUỆ MINH
Trong buổi làm việc mới đây với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thủy sản, Nghệ An đề xuất Trung ương hỗ trợ thực hiện dự án phát triển hạ tầng thủy sản bền vững đến năm 2025 và những năm tiếp theo.
Tàu cá của ngư dân Nghệ An cập cảng Lạch Quèn - Ảnh: Tuệ Minh

Theo đó, Nghệ An đề xuất Bộ NN&PTNT quan tâm, hỗ trợ 6 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1.037 tỷ đồng. Bao gồm: Dự án phát triển thủy sản bền vững từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới WB 500 tỷ đồng; Dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Lò, huyện Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò 150 tỷ đồng; Dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Vạn, xã Diễn Bích (Diễn Châu) vốn 100 tỷ đồng; Dự án nâng cấp cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) tổng mức 103 tỷ đồng đã được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên chưa được bố trí triển khai; Dự án nâng cấp bến cá Lạch Quèn tại xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng; Dự án nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu 84 tỷ đồng.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An có 6 cảng phục vụ nghề cá là Lạch Lò, Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Thơi, Lạch Quèn và Lạch Cờn, trong đó Cảng Cửa Hội được đầu tư đạt chuẩn cấp 1; Cảng Lạch Thơi, Lạch Cờn và Lạch Quèn đang đầu tư để đạt chuẩn cấp 2, Cảng Lạch Lò và Lạch Vạn đang được đề xuất đầu tư nên chưa xếp hạng.

Tỉnh Nghệ An có 4/4 cảng đã công bố mở cảng theo quy định, trong đó 2/4 cảng là Cửa Hội và Quỳnh Phương được chỉ định có đủ hệ thống xác định nguồn gốc thủy sản từ khai thác; 2 cảng và Lạch Vạn và Lạch Lò đang được đề xuất đầu tư, nâng cấp.

Theo Ban Quản lý cảng cá Nghệ An, trong 3 năm lại đây, nhờ được đầu tư nâng cấp và công bố cảng nên việc kiểm tra, giám sát tàu cá ra, vào cảng ngày càng thuận lợi và tốt hơn. Tỷ lệ thông báo của ngư dân trước khi tàu cập hoặc rời cảng đạt từ 80 - 90%, tỷ lệ giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng ngày càng tăng.

Nếu như năm 2019 chỉ đạt 30 - 40% thì năm 2020 đã lên 50 - 60% và 10 tháng đầu năm 2021 tỷ lệ đạt 80 - 90%; 100% tàu cá, nhất là tàu có chiều dài lớn nhất 24m trở lên ra vào cửa lạch được kiểm tra, kiểm soát theo quy định.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 30/09/2021, tổng sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh đạt 144.437 tấn, tăng 5,95% so với năm 2020, giá trị ước đạt 2.920 tỷ đồng.

Nghệ An hiện có 3.425 tàu cá lớn nhỏ với tổng công suất 654.224CV, trong đó tàu cá trên 12m có 1.762 chiếc. Số lao động trực tiếp tham gia khai thác trên biển là 17.253 người. Ngư dân Nghệ An đánh bắt hải sản bằng các nghề: lưới rê, lưới kéo, lưới chụp, lưới vây và nghề câu…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất