, //, :: GTM+7

Nghệ An gắn xây dựng nông thôn mới với đô thị hóa nông thôn

NGUYỄN VĂN NHẬT
(vnanet.vn)
Năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Chú thích ảnh
Một góc xã nông thôn mới Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, trên cơ sở bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) và bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Nghệ An đã hướng dẫn các bộ, ngành liên quan về quy định cụ thể đối với các nhóm xã phù hợp với điều kiện đặc thù, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mức chuẩn các xã NTM không thấp hơn so với quy định của Trung ương. 

Cùng với đó, tỉnh gắn xây dựng NTM với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Quý I/2022, dù ảnh hưởng dịch bệnh, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai các nội dung xây dựng NTM, tập trung phát động phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2022.

Kết quả ghi nhận, huyện Quỳnh Lưu đã hoàn thành hồ sơ đạt chuẩn NTM trình Bộ NN&PTNT, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương thẩm định; thị xã Hoàng Mai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có thêm 15 xã đạt chuẩn NTM, 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 299/411 xã đạt chuẩn NTM, 15 xã đạt chuẩn NTM, một xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 6 đơn vị cấp huyện có quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn NTM.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về nguồn vốn và các khó khăn khi thực hiện các tiêu chí liên quan đến NTM, một số địa phương trong tỉnh đã có những cách làm, vận dụng sáng tạo các nội dung phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương để tháo gỡ khó khăn.

Đơn cử, trong vấn đề quy hoạch, một số xã trên địa bàn tại huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức công bố, công khai, niêm yết bản đồ quy hoạch xây dựng NTM tại trung tâm xã và tại nhà văn hóa các thôn, xóm để người dân biết và thực hiện. Các xã cũng gắn với đó lập kế hoạch và tổ chức cắm mốc thực địa theo quy hoạch.

Huyện Quỳnh Lưu thành lập Ban chỉ đạo của huyện do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, thường xuyên kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Ban chỉ đạo của huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành cơ chế hỗ trợ xi măng, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thưởng cho các xã đạt chuẩn NTM phù hợp với thực tế tại địa phương…

Song song đó, địa phương chú trọng việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao sau đạt chuẩn để đảm bảo phát triển bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất