, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/10/2022, 10:43

Nghệ An: Giáo viên huyện Kỳ Sơn băng rừng vượt suối đến trường sau lũ

DIỆU LINH
Quãng đường đến trường chỉ khoảng 8km nhưng các thầy cô giáo Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn (Kỳ Sơn, Nghệ An) phải mất 6 tiếng để di chuyển.
Tuyến đường sạt lở nghiêm trọng không thể di chuyển bằng xe máy. 

Kỳ Sơn (Nghệ An) là địa phương chịu nhiều thiệt hại bởi đợt lũ ống, lũ quét diễn ra vào ngày 2/10 vừa qua. Trận lũ đã làm nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị hư hại nặng, đặc biệt tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén đoạn qua bản Sơn Hà sạt lở nghiêm trọng. Cùng với đó, dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã tạo thành khe rộng, sâu chục mét cắt ngang mặt đường khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày qua.  

Thầy cô giáo men theo những con đường nhỏ để vào trường. 

Đến nay, dù nước lũ đã rút nhưng nhiều tuyến đường vẫn bị chia cắt, không thể di chuyển bằng xe máy. Các thầy cô giáo Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn chỉ có thể leo núi, men theo những con suối để tìm đường đi bộ đến trường. 

Giáo viên vất vả di chuyển suốt 6 giờ liền để mang con chữ đến với học trò. 

Cô Nguyễn Thị Vinh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn cho biết: Trong đợt lũ vừa rồi, Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn vẫn cắt cử giáo viên ở lại trường túc trực, thực hiện nhiệm vụ. Qua lũ, toàn bộ giáo viên trở lại trường để sớm ổn định việc dạy và học. 

“Xác định hành trình vào trường thời điểm này sẽ rất nguy hiểm và có khi phải mất 4 - 5 tiếng mới đến nơi, nhưng vì nhiệm vụ, tình thương với học trò, các thầy cô quyết tâm vượt khó để trở lại trường”, cô Vinh chia sẻ. 

Cô cũng cho biết thêm, dù địa bàn xã Tây Sơn không nằm trong tâm lũ, nhưng tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị chia cắt hơn 8km, phương tiện vận chuyển, đi lại dường như tê liệt khiến cuộc sống của học sinh và giáo viên Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn lâm vào cảnh thiếu thốn. 

Được biết, nguồn lương thực dự trữ của nhà trường gần như đã cạn kiệt, gạo cũng chỉ còn đủ cầm cự trong 2 ngày tới. Do đó, khi quay trở lại trường để tiếp tục công tác giảng dạy, các thầy cô tại điểm trường phải mang theo lương thực, thực phẩm và cả nước uống.

Các thầy cô mang theo lương thực trở lại trường với học trò. 

Trên trang facebook cá nhân, cô Lã Thị Thanh Huyền, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Cơ sở Dân tộc Bán trú Tây Sơn chia sẻ: “Phải vất vả đi bộ suốt 6 giờ liền các thầy cô mới có thể vượt qua được quãng đường 8km để vào tới trường. Vào được đến trường, mất điện, mất mạng (internet), địa bàn xã Tây Sơn bị cô lập, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho gần 40 giáo viên và hơn 130 học sinh bán trú tại trường cũng đang gặp nhiều khó khăn”.

Cô Huyền cũng cho biết thêm, lần đầu tiên trong đời, giáo viên người đùm gạo, người đem theo cá khô, người mang xăng, người mang nước, rồi cả balo đồ dùng cá nhân, rồng rắn lội suối trèo đèo để vào trường.

“Không ngờ ở trời Tây (ý nói Tây Sơn) mà cũng có lúc sợ đói, sợ thiếu lương thực, thực phẩm, sợ mưa, sợ một hôm nào đó bất ngờ trời buồn trời đổ cơn mưa thì những đoạn đường tạm kia trôi luôn. Với hơn 8km đường, trong đó nhiều đoạn đường bị lũ cuốn đi hết, để lại những vực sâu hun hút, để sửa chữa và làm mới lại con đường cần một thời gian rất dài”, cô Huyền chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất