, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 01/10/2023, 18:34

Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô

LÊ KIÊN
Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Nhì. Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Dự lễ kỷ niệm còn có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Là thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh tọa lạc vị trí ở phía Đông Nam, bên cạnh dòng sông Lam và nằm trên trục giao thông Bắc Nam chính của Việt Nam. Nơi đây được xem là trung tâm kinh tế - chính trị của tỉnh Nghệ An, là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng và văn hóa. 

Cách đây tròn 235 năm, vào năm 1788, Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đã ra chiếu chỉ cho xây dựng Đế đô tại vùng đất Yên Trường – một vùng đất thiêng giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân (nay là phường Trung Đô) và đặt tên là Phượng Hoàng Trung Đô, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của Thành phố Vinh sau này. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến đầu thế kỷ XX, Vinh trở thành một thành phố công nghiệp lớn của xứ Trung kỳ, là cái nôi của phong trào yêu nước và cách mạng Việt Nam.

Bước sang thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, Vinh được Trung ương Đảng và Chính phủ xác định là một trong những trung tâm công nghiệp của miền Bắc. Ngày 10/10/1963, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 148/CP thành lập thành phố Vinh gồm 3 xã: Hưng Bình, Hưng Dũng, Hưng Thủy. Thành phố Vinh được coi là một trong năm thành phố công nghiệp lớn nhất miền Trung Việt Nam thời kỳ bấy giờ.

Đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố, ông Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Vinh nhấn mạnh, 60 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian không dài, song thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng và tự hào, khẳng định là một trong những đô thị có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của cả nước.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập thành phố lần này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Vinh vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì ghi nhận những thành quả phát triển, nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ. Đây là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương và chúc mừng những thành tựu đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh đã đạt được trong suốt chặng đường vẻ vang 60 năm qua. Thành phố Vinh đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự thay đổi của tỉnh Nghệ An nói riêng và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển suốt 60 năm, thành phố Vinh đã chuyển mình một cách mạnh mẽ, trở thành đô thị loại 1 và là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Nghệ An, đồng thời định hướng trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa khu vực Bắc Trung bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Vinh bức tranh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm công trường nhà máy thủy điện Vinh vào tháng 6/1957.

Thay cho lời kết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn và tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh sẽ đoàn kết, chung sức chung lòng, năng động, sáng tạo với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu đưa thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa khu vực Bắc Trung bộ, đồng thời góp phần đưa tỉnh Nghệ An “Bước thật mạnh, tiến thật xa; Nghệ An như thế mới là Nghệ An” theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất