, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 09:50

Nghệ An lập đoàn liên ngành kiểm tra “hố tử thần” tại “thủ phủ đá trắng”

LÊ KIÊN
Như NTV đã đưa tin, trong thời gian từ ngày 16/05 đến 24/05, trên địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã xảy ra nhiều vụ sụt lún đất, nứt nẻ nhà dân, giếng nước cạn trơ đáy… Trước tình trạng này, mới đây cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ông Nguyễn Đức Trung thị sát hiện trường và có những chỉ đạo đối với cơ quan chức năng nhằm tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục sớm, ổn định tâm lý và đời sống cho bà con nhân dân..

Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng tỉnh vừa ra quyết định thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản tại địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. 

Việc kiểm tra này liên quan đến các hiện tượng địa chất xuất hiện gần đây như “hố tử thần”, nhà dân nứt nẻ, và nhiều giếng nước sinh hoạt cạn trơ đáy… làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân, gây ra tâm lý hoang mang lo sợ, thậm chí đe dọa đến tính mạng người và tài sản.  

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ do Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An chủ trì, phối hợp cùng với 3 đơn vị khác bao gồm Công an tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng, Sở Công thương. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện theo hồ sơ khai thác, đặc biệt đối với các cá nhân, doanh nghiệp khai thác có sử dụng bơm hút nước ngầm. UBND tỉnh giao đoàn kiểm tra phải hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 31/07/2022. 

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng chỉ đạo trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/05, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng với đoàn cán bộ sở ngành đã đi thị sát kiểm tra hiện trường các hố sụt lún, giếng nước và nhà dân, đồng thời có buổi làm việc với cơ quan chức năng liên quan. Ông Nguyễn Đức Trung khẳng định quan điểm nhất quán của tỉnh là không lấy cuộc sống an toàn, ổn định của người dân và môi trường để đổi lấy lợi ích kinh tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn phê bình Sở NN&PTNT trong việc chậm xử lý và báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh để sớm có phương án xử lý.  

Huyện Quỳ Hợp nói chung và xã Châu Hồng nói riêng được biết đến là “thủ phủ khoáng sản” của tỉnh Nghệ An. Trên địa bàn huyện, có nhiều doanh nghiệp đang khai thác, bơm hút nước ngầm. Trong thời gian qua, hiện tượng hố sụt lún xuất hiện nhiều và thường xuyên liên quan đến kết cấu địa chất. 

Theo nhận định sơ bộ ban đầu của cơ quan chức năng, có thể hiện tượng này liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản. UBND huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để tiến hành khảo sát, tìm nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất