, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/05/2023, 07:04

Nghệ An: Lung linh đêm bế mạc Lễ hội Làng Sen 2023

LÊ KIÊN
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), tối 19/5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và màn trình diễn Áo dài Sen với chủ đề: "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh".
Chương trình bế mạc Lễ hội Làng Sen 2023 diễn ra tối 19/5 nằm trong chuỗi hoạt động kỹ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) với nhiều tiết mục hay và ý nghĩa. 

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Tháng 5 về Hội Làng Sen; Bay lên những cánh Sen Việt và Miền Nam mãi trong trái tim Người. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của gần 200 nghệ sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, các nghệ sĩ thành phố Hồ Chí Minh, diễn viên Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An cùng các nghệ sĩ bán chuyên đã khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh – người con ưu tú của dân tộc Việt Nam ra đi từ mảnh đất Làng Sen cho đến ngày non sông thống nhất. 

Đoàn đại biểu, lãnh đạo các cấp tham dự sự kiện đêm bế mạc Lễ hội Làng Sen 2023.

Lễ hội Làng Sen 2023 kéo dài trong thời gian 8 ngày (từ ngày 12/5 – 19/5) với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Chương trình khai mạc diễn ra vào tối 12/5 là một bài ca tôn vinh “Người mẹ Làng Sen” – người đã sinh ra cho dân tộc Việt Nam một lãnh tụ thiên tài, hết lòng vì độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân. Đặc biệt, chương trình “Liên hoan Tiếng hát Làng Sen” với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca Ví, Giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở" với các màn trình diễn đầy màu sắc.

Đêm bế mạc có sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng với các tiết mục đặc sắc. 

Lễ hội Làng Sen 2023 với điểm nhấn nổi bật là sự hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với một số địa phương khác như: phối hợp với tỉnh Thanh Hóa để trưng bày “Không gian văn hóa tỉnh Thanh Hóa trên quê hương của Người”, phối hợp với TP. Hồ Chí Minh triển khai một chương trình nghệ thuật có quy mô mang tên “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” trong dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác.  

Đan xen với các tiết mục văn hóa - văn nghệ, du khách gần xa còn được thưởng thức nhiều tiết mục tại lễ hội đường phố như: “Lung linh hồn quê Xứ Nghệ”, “Hương sen hội tụ” và “Sắc màu văn hóa”. Nhiều tiết mục biểu diễn mang âm hưởng nghệ thuật truyền thống như: Dân ca Ví - Giặm, dân ca các dân tộc thiểu số Nghệ An, tuồng; khám phá những nét đẹp sinh hoạt văn hóa của các dân tộc như múa khèn Mông, nghi thức lễ Xăng Khan của đồng bào người Thái, lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ-đu, trò diễn Xuân Phả của tỉnh Thanh Hóa. 

Tiết mục biểu diễn văn hóa với trang phục áo dài, khăn bà ba – một nét đẹp biểu tượng của người dân Nam Bộ. 
Các nghệ sĩ biểu diễn tiết mục với điểm nhấn là đóa hoa sen – một biểu tượng của tỉnh Nghệ An nói chung.  
Các tiết mục văn nghệ hát múa mang âm hưởng xứ Nghệ làm nức lòng khán giả trong và ngoài tỉnh. 

Lễ hội Làng Sen 2023 được xem là một hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Lễ hội Làng Sen 2023 khép lại với những cảm xúc đong đầy, những ấn tượng khó quên trong một chương trình nghệ thuật đặc sắc, thể thiện tấm lòng thành kính và biết ơn của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Ngoài ra, đây cũng là dịp để đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Bế mạc Lễ hội Làng Sen 2023 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội không chỉ đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn là những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách gần xa, qua đó, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An nói riêng với người dân trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Tags

Bình luận


user-avt

Nguyễn văn khang

08:05, 20/05/2023

Bài viết hay..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất