, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/06/2022, 17:42

Nghệ An nói không với sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên

TUỆ MINH
Ngày 31/05 vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức sự kiện khởi động chuỗi chương trình "Nói không với sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên".
Các đại biểu tham gia lễ phát động nói không với sử dụng động vật hoang dã.

Nghệ An là một trong những địa phương có hệ sinh thái rừng đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm. Theo thống kê của cơ quan chức năng, Nghệ An hiện có hơn 3.000 loài thực vật bậc cao; 942 loài động vật có xương sống, trong đó có 169 loài thú; 376 loài chim; 192 loài lưỡng cư, bò sát... 

Tuy nhiên, thời gian qua, Nghệ An được biết đến là một trong những địa phương có nhiều diễn biến phức tạp về buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã. Vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp đã gây ra tác động xấu đến an toàn các hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học. 

Phát biểu tại sự kiện khởi động chuỗi chương trình "Nói không với sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên", Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nhằm thay đổi về nhận thức, tư duy và thói quen sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên của toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

"Chương trình cũng sẽ thúc đẩy tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã, góp phần cải thiện chất lượng và số lượng của tài nguyên thiên nhiên; giảm nguy cơ suy thoái rừng, cạn kiệt tài nguyên và ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động thực vật hoang dã quý hiếm". - ông Đệ khẳng định.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại sự kiện khởi động chuỗi chương trình "Nói không với sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên".

Trước đó, chiều 30/05, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife - SVW) tổ chức Hội thảo "Tăng cường hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

Hội thảo được xem là diễn đàn để các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật của tỉnh Nghệ An cùng các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận về các khó khăn, vướng mắc của hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, chương trình cung cấp cho đại biểu các thông tin về hiện trạng, các mối đe dọa đến động vật hoang dã, các nỗ lực trong việc thực thi pháp luật quy định về bảo vệ động vật hoang dã.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về 3 nội dung chính: Tăng cường công tác bắt giữ các hành vi mua bán trái phép, các đầu nậu, đầu cơ về động vật hoang dã; Tăng cường công tác xử lý các hành vi vi phạm liên quan tới động vật hoang dã sau khi tịch thu, bắt giữ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo động vật hoang dã trái phép.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất