, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/07/2022, 10:17

Nghệ An: Nông dân trồng hành "được mùa – được giá"

LÊ KIÊN
Với mức giá thương lái thu mua tại chỗ giao động từ 16.000 – 18.000/kg, vụ hành này của bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có mức giá cao gấp 4 lần so với vụ hành thời điểm đầu năm 2022.
Bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đang vào mùa thu hoạch hành lá.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7 là thời điểm thu hoạch hành lá của bà con ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Vụ hành năm nay cho năng suất cao, sản lượng lớn, vừa được mùa lại vừa được giá. Hàng chục héc-ta hành lá được bà con tranh thủ thu hoạch cả ngày lẫn đêm để kịp bán với giá tốt, cũng như tránh được phần nào cái nắng nóng của miền Trung.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại giá hành lá được các thương lái thu mua tại ruộng vào khoảng 16.000 – 18.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022. Thời điểm Tết nguyên đán vừa qua, giá hành rơi xuống chỉ còn trên dưới 4.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2022 thì giá hành lá trên thị trường đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nông dân trồng hành bắt đầu có lãi. Đây là một nguồn động lực thúc đẩy bà con nông dân nơi đây tích cực đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sau đại dịch. 

Vụ hành năm nay, bà con rất phấn khởi vì hành “được mùa – được giá”.

Theo bà con nông dân trồng hành ở Quỳnh Lưu, hành lá là loại cây trồng ngắn ngày, thời gian gieo trồng và thu hoạch chỉ khoảng hơn 1,5 tháng. Nếu thời tiết mưa nhiều không thuận lợi thì thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến 2 tháng. Trung bình mỗi năm, bà con có thể trồng từ 3 - 4 vụ hành lá, nếu chăm sóc tốt cộng với thời tiết thuận lợi, mỗi sào có thể đạt được sản lượng từ 1 – 1,5 tấn. 

Giống hành lá được bà con Quỳnh Lưu trồng là loại giống bản địa, ống to, lá dày, củ không quá to, có vị cay nồng đặc trưng. Đây là giống hành được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa thích. Thương lái thu mua hành không chỉ phân phối về các huyện và thành phố, mà còn được vận chuyển đi các tỉnh khác để tiêu thụ. 

Giống hành bà con nông dân trồng là giống bản địa, ống to, lá dày, củ không quá to, có vị cay nồng đặc trưng.

Anh Nguyễn Quốc Minh – một thương lái lâu năm chuyên thu mua hành lá phân phối cho các chợ đầu mối ở TP Vinh, TX Cửa Lò và một số vùng lân cận, cho biết: “Theo tôi, vụ hành năm nay được mùa, giá thành lại cao hơn so với thời điểm đầu năm nên bà con nông dân rất phấn khởi. Chúng tôi thu mua lại số lượng lớn rồi bảo quản trong môi trường lạnh để cây hành luôn được tươi và đẹp, sau đó phân phối về các chợ bán cho người dân”. 

Trồng hành lá là truyền thống của người dân ở các xã như Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Tân, Quỳnh Liên và Quỳnh Văn của huyện Quỳnh Lưu. Các địa phương này có điều kiện thổ nhưỡng đất pha cát đặc thù rất phù hợp để trồng và phát triển cây rau củ quả, đặc biệt là cây hành. 

Quỳnh Lưu là địa phương ở tỉnh Nghệ An có diện tích trồng hành lớn, lên đến hàng chục héc-ta.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, hiện nay toàn huyện Quỳnh Lưu có đến hàng chục héc-ta đất trồng hành cũng như cây gia vị các loại. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hành và cây gia vị theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Bên cạnh đó, Sở ngành cùng với người dân cũng sẽ tăng cường xúc tiến quảng bá, liên kết mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.

Quỳnh Lưu là huyện đồng bằng ven biển nằm ở phía bắc của tỉnh, có nền khí hậu nhiệt đới. Với đặc điểm địa lý và thổ nhưỡng của huyện, người dân ở phía tây của huyện Quỳnh Lưu chủ yếu trồng và khai thác các loại cây công nghiệp như thông, keo tràm, bạch đàn… Người dân vùng đồng bằng chủ yếu là trồng lúa, hoa màu. Trong khi đó, người dân sống ở khu vực ven biển mưu sinh chủ yếu bằng công việc đánh cá, làm muối, nước mắm và trồng rau. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất