, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/11/2021, 15:39

Nghệ An phấn đấu có thêm 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

TUỆ MINH
Đến hết năm 2022, Nghệ An phấn đấu có thêm 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao của toàn tỉnh lên 48/310 xã, tương đương 15,48%.
Chương trình NTM đã thay đổi diện mạo nhiều vùng quê Nghệ An - Ảnh: Tuệ Minh

Báo cáo tại phiên họp chuyên đề của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh năm 2021 - nhiệm vụ năm 2022, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Văn Đệ cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2021 tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Nhiều địa phương đã quyết tâm, nỗ lực cao trong việc phấn đấu đạt chuẩn thôn, bản NTM, xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và huyện NTM, từ đó tạo động lực rất lớn để triển khai Chương trình.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 280/411 xã đạt chuẩn NTM, chiếm gần 68,13%. Trong đó, có 6 xã thuộc huyện nghèo 30a; 2 xã biên giới; có 41 xã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; 119 xã có đông đồng bào giáo dân; có 2 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao là xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) và xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu).

 Một góc xã NTM kiểu mẫu Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) - Ảnh: Tuệ Minh

Có 6 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM. Trong đó thành phố Vinh, thị xã Thái Hoà, huyện Nam Đàn và huyện Yên Thành đã có Quyết định công nhận của Thủ tướng Chính phủ. Huyện Nghi Lộc đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận. Thị xã Hoàng Mai đang hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương thẩm định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Cũng theo báo cáo, toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của toàn tỉnh lên 310/411 xã, tương đương 75,42% số xã toàn tỉnh. Có thêm 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao của toàn tỉnh lên 48/310 xã, tương đương 15,48%. Có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của toàn tỉnh lên 6 xã. Có thêm 2 huyện đạt chuẩn NTM, nâng tổng số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM lên 9 huyện.

Các xã còn lại được công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho nhân dân, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến hết năm 2021 đạt khoảng 35,5 triệu đồng/người/năm...

Xây dựng thêm 166 vườn chuẩn NTM, nâng tổng số vườn chuẩn NTM của toàn tỉnh lên 382 vườn. Xây dựng thêm 39 thôn, bản đạt chuẩn NTM. Bình quân đạt 16,95 tiêu chí/xã. Tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện NTM kiểu mẫu theo các nội dung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 04/01/2019.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, toàn tỉnh tiếp tục thực hiện cuộc vận động xã hội sâu rộng về xây dựng NTM và xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thôn/bản nông thôn mới; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã. Các địa phương thực hiện phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cư dân nông thôn; đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn; tạo chuyển biến rõ nét về vệ sinh, môi trường, cảnh quan nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp; Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn chuẩn.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất