, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/09/2022, 11:38

Nghệ An: Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh 600 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

LÊ KIÊN
Mới đây, Cục Quảng lý Thị trường Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thực phẩm thu giữ và xử lý 600 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn xuất xứ chuẩn bị được bán ra thị trường.
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn. (Ảnh: QLTT Nghệ An)

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Nghệ An về việc tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo công tác An toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung Thu năm 2022. Ngày 6/9 vừa qua, Đội QLTT số 11 - Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Đội 1, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh thực phẩm có địa chỉ tại đường An Dương Vương, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An do ông P.H.H làm chủ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 600 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì sản phẩm không thể hiện được các thông tin cần thiết. Chủ cơ sở kinh doanh bánh trung thu không xuất trình được hóa đơn chứng từ, các giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên. 

Số bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ kinh doanh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh hợp pháp. (Ảnh: QLTT Nghệ An)

Để tiêu thụ được các sản phẩm, cơ sở kinh doanh đã sử dụng mạng xã hội là Fanpage (Facebook) với gần 9.000 người theo dõi, có độ tiếp cận và bao phủ rộng, sử dụng các hình ảnh sản phẩm bắt mắt cũng với những lời quảng cáo hấp dẫn… để bán hàng và chốt đơn qua mạng. Ngoài sản phẩm bánh trung thu, cơ sở này còn kinh doanh thêm các mặt hàng sản phẩm đồ chơi trẻ em. 

Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông H thừa nhận do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Trung Thu tăng cao nên cơ sở đã tìm và nhập số bánh trên từ các nguồn trôi nổi trên thị trường, không có giấy phép kinh doanh hoặc chủ yếu các hàng “handmade” (tự làm thủ công bằng tay - pv) để bán kiếm lời. 

Cơ sở kinh doanh sử dụng mạng xã hội Facebook có độ bao phủ và tiếp cận rộng để quảng cáo bán hàng, chốt đơn qua mạng. (Ảnh: cắt từ Facebook)
Ngoài bánh trung thu, cơ sở còn kinh doanh các mặt hàng đồ chơi trẻ em dịp trung thu. (Ảnh: cắt từ Facebook)

Đội QLTT số 11 – Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành lập biên bản xử lý số hàng trôi nổi trên theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời buộc chủ cơ sở kinh doanh xử lý tiêu hủy toàn bộ lô hàng theo đúng quy trình. Tổng giá trị thu phạt lô hàng ước tính khoảng 30 triệu đồng.

Theo đại diện Cục QLTT Nghệ An, Trung thu là thời điểm nhạy cảm về các loại mặt hàng thực phẩm, nhất là bánh trung thu. Vì vậy đơn vị phải tăng cường kiểm tra chặt chẽ hơn nữa để sớm phát hiện xử lý các cơ sở buôn bán loại hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, ổn định thị trường cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Trong thời gian tới, cơ quan QLTT sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng khi mua bánh trung thu cần lựa chọn các cơ sở kinh doanh uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện thấy các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu sai phạm hoặc không an toàn vệ sinh, các sản phẩm kém chất lượng…người dân cần chủ động thông báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn và xử lý, tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm không mong muốn xảy ra. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất